Link tải sách luyện thi IELTS 2022

Đừng tốn thời gian của bạn vào đầu cơ và tích lũy vàng, Tích lũy vàng, Cách đầu tư vàng sinh lời, Có nên tích lũy vàng, Cách mua bán vàng kiếm lời, Cách đầu tư vàng lẻ, Nguyên tắc đầu tư vàng, Hướng dẫn cách đầu tư vàng, Kinh nghiệm mua vàng tích trữ Ở Việt Nam, tôi biết công thức của những người giàu là: tích đô và tích vàng. Trong blog của tôi có khá nhiều bạn trẻ. Tôi sẽ dành thời gian để viết về một số phân tích kinh tế, điểm mặt những tâm lý, tư tưởng và mong muốn các bạn thoát khỏi tư duy cổ hủ đầy sự nghèo nàn, chết vốn, chết sự đầu tư đó. Tôi là người theo tư tưởng: đừng để tiền chết. Cho nên cuộc đời tôi ghét cay ghét đắng vàng, tôi luôn nghĩ để biến tiền của mình thành một khoản đầu tư tạo ra công ăn việc làm trong khả năng hạn hẹp của tôi. Tôi luôn nói không với sở hữu vàng. Trong các bài viết ở mục kinh tế. Tôi sẽ dần gợi mở với các bạn những điều đó.
Đừng tốn thời gian của bạn vào đầu cơ và tích lũy vàng
Đừng tốn thời gian của bạn vào đầu cơ và tích lũy vàng

Đầu cơ và tích lũy vàng

 
Tôi nhớ mãi những buổi đầu tiên khi chuyển sang học khoa kinh tế của đại học Bách Khoa Hà Nội. Ngày trước tôi đăng kí duy nhất trường Bách Khoa để không bao giờ học kinh tế. Nhưng chính sau đó tôi lại say mê nó. Tôi nhớ mình bị say nắng cuốn kinh tế học của Samuelson. Và một trong những chính trị gia sử dụng những quan điểm kinh tế học của ông đưa đất nước đi lên, thoát khỏi vàng là :Richard Nixon . Tổng thống thứ 37 của hợp chủng quốc Hoa Kì.
 Người Anh đã làm được điều đó từ nó rất lâu, Anh Quốc là trùm tài chính của thế giới. Bởi nó sớm nhận ra, đồng tiền chẳng qua là  ghi nhận của sức lao động. Thay vì đảm bảo sức lao động bằng một loại hàng hóa tích lũy sức lao động khác là vàng- hãy chuyển sang một loại hàng hóa sinh lời khác: đầu tư- kèm rủi ro.- Cái mà cuối cùng cũng luôn tạo ra giá trị thặng dư gấp nhiều lần nhờ phát triển công cụ lao động.

 

Bạn thấy đấy, nếu bạn gom mọi sức lao động của mình vào vàng, như nhiều người tôi biết, cứ có lương là tích ra mua vàng để trữ. Sau này là mua đất mua cát cho con cháu …. và đẻ ra một nền kinh tế: Tiền- Vàng – Đất. Bạn biết vì sao ở Việt Nam người ta không sáng tạo và phát triển công cụ lao động không? Hay Ấn Độ, một dân tộc thuộc hàng có nhiều người thông minh và kĩ năng lao động cao nhất thế giới lại chẳng để lại nhiều đóng góp cho phát minh không?…bởi vì phần đông trữ tiền- sức lao động trong vàng- và vàng thì nó chỉ ngủ yên mà thôi.

Tôi rất ghét vàng, từ xưa rồi, tôi thấy nhiều người cắm đầu, mất thời gian khi mấy ông lũng đoạn thị trường làm giá vàng tăng giảm thất thưởng. Khiến bao trí tuệ Việt hao mòn vì vàng, phập phù vì vàng. Bao cái đầu thông minh suốt ngày chỉ lo tìm đất và tích vào. Mà chẳng bao giờ nghĩ vào việc cầm tiền đi đầu tư cái gì đó ra công cụ, phát minh mới kiếm tiền.
Đã bao giờ bạn tự hỏi mỗi lần vàng chao đảo mua đi bán lại, ngư ông đắc lợi là ai chưa? Chỉ có cầm tiền đầu tư, bạn mới sinh lời, cầm tiền đổ vào những người trẻ, những nhân sự giỏi, bạn mới tạo ra được một xã hội luôn tiến lên để tăng cường năng suất lao động. Và đó là con đường thoát của một cuộc đời người, một quốc gia lầm lỡ. Hãy tiến lên hỡi những người Việt đầy sức mạnh. Đừng phí cuộc đời vào năm thì bẩy họa của lo lắng, bạn không chết đói được đâu, dám nghĩ, dám làm và đem trí tuệ đi khai sáng những cuộc đời phía trước.

Mỗi kênh đầu tư dù truyền thống hay mới đều có những ưu điểm và khuyết điểm khác nhau, rủi ro đầu tư và lợi nhuận đầu tư kỳ vọng khác nhau. Bài phân tích dưới đây sẽ tóm tắt sơ lược về các kênh đầu tư khác nhau để giúp nhà đầu tư cá nhân có bức tranh tổng quát hơn về những lựa chọn hiện có của mình. Bài viết này thể hiện quan điểm riêng và không mang tính chất khẳng định về đầu tư hay dự đoán về tính sinh lời của từng loại tài sản.

 

Kênh đầu tư truyền thống

GỬI TIẾT KIỆM

Được ví von là một hình thức tích lũy “ăn chắc mặc bền” vì tính an toàn cao và mang đến thu nhập ổn định từ lãi suất ngân hàng mỗi tháng, gửi tiết kiệm là hình thức tích lũy truyền thống mà mỗi gia đình đều nghĩ đến khi có tiền nhàn rỗi.

Ưu điểm:

 • Quen thuộc với nhiều đối tượng, thích hợp với nhiều khoản tiền lớn nhỏ khác nhau
 • Được xem là một loại hình tích lũy có rất ít rủi ro do các ngân hàng đều có bảo hiểm tiền gửi cho khách hàng.
 • Tính linh hoạt cao. Các Ngân hàng luôn tìm hiểu và nắm bắt nhu cầu khách hàng mà phát triển các sản phẩm tiết kiệm phù hợp. Và khách hàng luôn chủ động và dễ dàng rút khoản tiền tiết kiệm khi cần thiết, tùy thuộc vào loại hình tiết kiệm mà khách hàng lựa chọn.

Khuyết điểm:

 • Mức lãi suất ngân hàng có thể có sự biến động mạnh theo thời gian theo những biến động hoặc thay đổi của các yếu tố kinh tế vĩ mô. Ví dụ: Lãi suất ngân hàng tại thị trường Việt Nam từ đã giảm nhanh từ mức 14%/năm vào thời điểm giữa năm 2011 xuống chỉ còn 57%/năm vào nửa đầu năm 2014.
 • Về dài hạn, lịch sử cho thấy lợi nhuận thu được từ việc gửi tiết kiệm ngân hàng không đạt hiệu quả cao so với những kênh đầu tư khác.
 • Lạm phát là một trong những yếu tố ảnh hưởng mạnh đến lãi suất tiền gửi tiết kiệm. Tạimỗi thời điểm, lãi suất tiền gửi tiết kiệm có thể là thực dương (lãi suất tiết kiệm cao hơn lạm phát) hoặc thực âm (lãi suất tiết kiệm thấp hơn lạm phát). Nhìn chung, theo dữ liệu quá khứ tại các thị trường khác trong khu vực, trong thời gian trung bình là 10 năm, tiền gửi ngân hàng là thực âm, tức không cao hơn mức lạm phát trung bình.

Theo các chuyên gia tài chính trên thế giới và trong nước, thì tiền gửi tiết kiệm nhàn rỗi chỉ nên được xem là phương pháp “tạm trú” để bảo toàn vốn khi thị trường biến động hoặc khi chờ tìm kiếm kênh đầu tư dài hạn phù hợp.

MUA VÀNG

Từ xa xưa, người Viêt Nam đã có truyền thống mua vàng làm của để dành. Vàng vẫn luôn thu hút sự quan tâm của mọi người và được xem là tài sản an toàn nhất, đặc biệt là dựa trên quan điểm chống lại lạm phát và sự mất giá của tiền Đồng.

Ưu điểm:

 • Vàng, một loại kim loại quý và nguồn cung có giới hạn, thông thường sẽ giữ được giá trị và giá trị có xu hướng tăng theo thời gian trong dài hạn.
 • Được xem là kênh trú ẩn an toàn trong tình hình kinh tế bất ổn, là một công cụ phòng thủ lạm phát cũng như sự mất giá Đồng nội tệ

Khuyết điểm:

 • Giá vàng, tùy từng thời điểm cũng có thể có những biến động mạnh do biến động cung cầu, biến động kinh tế vĩ mô cũng như chính sách điều hàng thị trường vàng. Do đó, trái với những suy nghĩ quen thuộc của nhiều người dân, đầu tư vàng vẫn chứa đựng nhiều rủi ro tiềm ẩn trong ngắn hạn.
 • Giá vàng tại Việt Nam chịu ảnh hưởng lớn đến các chính sách điều hành thị trường vàng của Chính Phủ. Vì vậy, tại nhiều thời điểm, giá vàng trong nước có sự chênh lệch lớn với giá vàng thế giới cũng như có thể có biến động không hoàn toàn đồng nhất với diễn biến của giá vàng thế giới. Do đó, hoạt động đầu tư vàng ở Việt Nam, đặc biệt là đầu cơ hoặc đầu tư ngắn hạn có thể có rủi ro cao.
 • Có thể đòi hỏi nguồn vốn tương đối lớn nếu nhà đầu tư kỳ vọng thu lợi nhuận cao trong ngắn hạn.
 • Nhà đầu tư khó nắm bắt được chu kỳ lên xuống của vàng cũng như diễn biến của thị trường vàng thế giới

Có thể nhìn nhận một cách tương đối rằng trong dài hạn và theo xu hướng đã xảy ra tại các thị trường đã phát triển, vàng sẽ trở thành một công cụ phòng thủ và tích lũy hơn là phương tiện đầu tư công chúng.

BẤT ĐỘNG SẢN

Đầu tư bất động sản, sở hữu bất động sản vốn là kênh đầu tư đặc biệt được ưa chuộng tại các quốc gia Châu Á và Việt Nam cũng không phải là ngoại lệ. Chịu ảnh hưởng bởi tâm lý thích sở hữu đất đai và xu hướng tăng giá về dài hạn của bất động sản, đây là kênh đầu tư được nhiều người lựa chọn khi có nguồn tài chính lớn.

Ưu điểm:

 • Điểm hấp dẫn nhất của kênh đầu tư bất động sản chính là khả năng sinh lợi dài hạn. Với quan niệm “tấc đất tấc vàng” của người Việt Nam thì bất động sản được xem là mảnh đất màu mỡ được rất nhiều người quan tâm.
 • Đặc thù của thị trường bất động sản Việt Nam trong những năm vừa qua là quá trình đô thị hóa vô cùng mạnh mẽ xung quanh những thành phố, khu kinh tế trọng điểm cùng với sự phát triển của hạ tầng cơ sở đã và sẽ tiếp tục tạo nền tảng cho sự tăng trưởng của thị trường nói chung trong dài hạn.

Khuyết điểm:

 • Cần vốn đầu tư rất lớn, mất nhiều thời gian để thực hiện giao dịch mua bán và đặc biệt, tính thanh khoản của bất động sản là thấp nhất so với các loại hình đầu tư thông thường khác.
 • Trái với quan điểm truyền thống của nhiều người trước đây rằng đầu tư bất động sản sẽ chắc chắn sinh lời, diễn biến thị trường bất động sản từ cuối 2007, đầu 2008 cho thấy đầu tư bất động sản, đặc biệt là hoạt động đầu cơ dựa trên nguồn vốn vay sẽ dẫn đến những rủi ro lớn. Từ 2008, thị trường bất động sản đã thực sự đi vào giai đoạn suy thoái kéo dài do hệ quả của một thời kỳ bất động sản tăng nóng do hoạt động đầu cơ ào ạt. Giá của nhiều bất động sản bao gồm cả đất nền và sản phẩm căn hộ thậm chí đã giảm trên 50% so với mức giá thời kỳ đỉnh điểm. Thị trường bất động sản thông thường có chu kỳ tương đối dài và dự đoán sẽ vẫn tiếp tục khó khăn trong vài năm tới do giá bất động sản ở Việt Nam vẫn đang rất cao so với mức thu nhập trung bình của người dân và nguồn cung vẫn còn dư thừa, đặc biệt là đối với sản phẩm chung cư
 • Bên cạnh đầu tư kỳ vọng vào sự gia tăng giá trị, đầu tư vào bất động sản cho thuê cũng là một kênh được ưa chuộng như một kênh thay thế cho tiền gửi ngân hàng. Tuy nhiên, do giá bất động sản vẫn còn ở mức tương đối cao nên nhìn chung tỷ suất sinh lời thực sự từ hoạt động cho thuê vẫn thấp (3%-6%/năm tùy loại hình bất động sản) trong khi giá trị đầu tư ban đầu rất lớn.

CÁC KÊNH ĐẦU TƯ MỚI

ĐẦU TƯ CỔ PHIẾU

Số liệu lịch sử tại các thị trường khác trên thế giới cho thấy đầu tư cổ phiếu là một trong những kênh đầu tư đem lại tỷ suất sinh lời cao trong dài hạn. Đầu tư cổ phiếu là kênh đầu tư phổ biến tại các thị trường phát triển, tuy nhiên tại Việt Nam dù thị trường chứng khoán đã có lịch sử phát triển gần 15 năm, đầu tư cổ phiếu vẫn là một kênh đầu tư rất mới đối với đại đa số quần chúng.

Ưu điểm:

 • Là kênh đầu tư linh hoạt, có thể mua bán dễ dàng và nhanh chóng, đặc biệt với cổ phiếu niêm yết
 • Không đòi hỏi vốn lớn và mọi đối tượng đều có thể tham gia.
 • Khả năng sinh lợi cao nếu đầu tư đúng thời điểm, có tầm nhìn dài hạn và chọn đúng cổ phiếu để đầu tư

Khuyết điểm:

 • Thị trường chứng khoán thường có nhiều biến động khó lường trong ngắn hạn do chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như kinh tế vĩ mô trong nước, biến động kinh tế thế giới, tình hình hoạt động doanh nghiệp, tâm lý nhà đầu tư trong nước và nước ngoài, yếu tố dòng tiền cho đầu tư và các sự kiện kinh tế chính trị khác.
 • Đầu tư cổ phiếu một cách hiệu quả và sinh lời dài hạn đòi hỏi nhà đầu tư phải bỏ nhiều thời gian để theo dõi, tìm hiểu sát sao về tình hình kinh tế, am hiểu thị trường chứng khoán, hiểu rõ về cổ phiếu công ty mình (đặc thù ngành, đặc thù doanh nghiệp, lợi nhuận, tiềm năng tăng trưởng và các yếu tố khác) lựa chọn đầu tư và cũng đòi hỏi tính kỷ luật trong đầu tư để đảm bảo chiến lược đề ra ban đầu được thực hiện mà không bị ảnh hưởng bởi tâm lý đám đông khi thị trường biến động.
 • Nhà đầu tư cá nhân thường dễ bị chi phối bởi yếu tố tâm lý đám đông khi thị trường biến động nên khó kiên định với chiến lược đầu tư mình đã đề ra ban đầu nên có thể khó đạt được kết quả đầu tư như kỳ vọng.
 • Nhiều nhà đầu tư cá nhân có tâm lý đầu tư ngắn hạn hơn là đầu tư dài hạn. Đầu tư cổ phiếu ngắn hạn phụ thuộc lớn vào khả năng phán đoán thị trường cũng như một phần sự may mắn khi lựa chọn thời điểm nên rủi ro sẽ cao hơn so với chiến lược đầu tư dài hạn.
 
 

KẾT LUẬN 

Đầu tư, dù là loại hình nào cũng luôn đi kèm với những rủi ro nhất định. Và kinh nghiệm đúc kết cho thấy, cách tốt nhất để hạn chế rủi ro luôn là đa dạng hóa công cụ và danh mục đầu tư và đồng thời có tầm nhìn dài hạn khi hoạch định chiến lược đầu tư. Một sự kết hợp hài hòa giữa các kênh đầu tư truyền thống và kênh đầu tư mới dựa trên khả năng tài chính và kế hoạch tài chính của mình sẽ đem lại cho nhà đầu tư hiệu quả đầu tư cao nhất.

Có thể bạn quan tâm:

(function($) { $(document).ready(function() { $('header .ux-search-submit').click(function() { console.log('Moew'); $('header form.search_google').submit(); }); }); })(jQuery);