Rửa tiền là gì? tất tần tất từ a-z

Rửa tiền là một trong hoạt động phi pháp có diễn biến ngày càng tinh vi, phức tạp trải dài trên nhiều lĩnh vực; xâm nhập, trà trộn vào hầu các ngành nghề. Mới đây vụ rò rỉ tài liệu Panama cũng đã tố cáo nhiều cá nhân, tổ chức, chính trị gia, doanh nhân nổi tiếng… rửa tiền. Vậy Rửa tiền là gì, khái niệm Rửa tiền được hiểu như thế nào cho đúng, bao quát; bạn đọc sẽ có câu trả lời sau khi tham khảo bài viết.

– Tên tiếng Anh: Money Laundering

Laundering money: criminal orgnization pass money through a series companies to disguise their origin from inspector and police
– Là quá trình chuyển đổi bất hợp pháp tiền không rõ nguồn gốc do:
+ buôn lậu
+ buôn bán ma túy
+ buôn bán vũ khí
+ tham nhũng
+ chiếm đoạt tài sản…
thành tiền có thể chứng minh quyền sở hữu hợp pháp

– Rửa tiền là hành vi phạm tội ở tất cả các quốc gia trên thế giới

Rửa tiền được thực hiện qua 3 giai đoạn cơ bản là: Sắp xếp (Placement), Phân tán (Layering) và Quy tụ (Integration) ở mỗi giai đoạn tính chất của sự việc khác nhau giai đoạn Sắp xếp là giai đoạn dễ bị phát hiện nhất trong hoạt động Rửa tiền của tội phạm và giai đoạn Phân tán được coi là quan trọng hơn cả.

– Sắp xếp (Placement): tội phạm tìm hiểu nơi đưa nguồn tiền tới.

– Phân tán (Layering): tiền được đưa vào các hoạt động tài chính.

– Quy tụ (Integration): tiền chứng minh quyền sở hữu hợp pháp.

Trên thế giới hoạt động Rửa tiền diễn biến ngày càng tinh vi và phức tạp đã có rất nhiều vụ Rửa tiền được phát hiện tiêu biểu trong số đó có vụ Liberty Reserve được Mỹ phát giác vào những năm 2012 – 2013; công ty này đã xử lý trên 55.000.000 giao dịch bất hợp pháp qua các giao dịch Internet nặc danh cho khoảng 1 triệu người trên toàn thế giới với tổng số tiền lên tới 6 tỉ USD.

Hay vụ “Hồ sơ Panama” – vụ dò rỉ tài liệu lớn nhất trong lịch sử với hơn 11.5 triệu tài liệu chứa trong 2TB dữ liệu số tiết lộ thông tin của nhiều danh nhân, người nổi tiếng, tỷ phú, chính trị gia… có liên quan tới hoạt động trốn thuế và rửa tiền.

Nguồn: kiến thức kinh tế

Tags:

Đọc nhiều tuần qua:

Leave a Reply