Vài lời khuyên ôn thi công chức thuế của admin group cùng ôn thi thuế

Vài lời khuyên cho việc ôn thi công chức thuế của admin group cùng ôn thi thuế Trịnh Duy Phong gửi tới các bạn. và kinh nghiệm ôn thi công chức thuế 2020 vừa qua

 

Lời khuyên cho việc ôn thi công chức thuế :

Vài lời cho những người từng học với anh @_@

Anh theo kỳ thi thuế nào từ tháng 10 năm ngoái, thời gian và công sức bỏ ra chắc không ít hơn bọn em. Có rất nhiều người từng hỏi anh, anh bỏ thời gian và công sức dạy một lũ đâu đâu có ích chi không. Những lúc đó anh chỉ cười trừ. Anh dạy vì cái gì họ không cần phải biết và anh cũng không có nghĩa vụ phải trả lời họ. Mỗi người một suy nghĩ riêng, chỉ cần vợ anh không ý kiến gì, những người khác anh không cần quan tâm…

Chúng ta đã đi với nhau hết một mùa đông, có những người từ chưa biết gì giờ trở thành thánh chém trên face. Lúc đó, cày cuốc tới 1-2h sáng, có ai kêu ca. Có người chờ cuộc thi này 3 năm, có người nghỉ làm từ đầu năm, có người mới nghỉ làm… tất cả cũng vì một công việc ổn định cho tương lai. Giờ bọn em chịu rất nhiều sức ép, nào là bạn bè đi làm, nào là con cái bạn bè của bố mẹ đi làm, nào là hai mươi mấy tuổi đầu vẫn cứ lông bông… Hai mươi mấy tuổi đầu còn lông bông huống hồ chi thêm vài tháng. Bố mẹ bọn em đã khi nào chửi thẳng đồ ăn bám hay chưa, bố mẹ chưa nói sao lại quan tâm những lời đâu đâu ở xung quanh, anh hi vọng bọn em có thể bỏ ngoài tai những lời nói đó, chuyên tâm vào ôn thi.

Chuyện con ông cháu cha, đứng ở góc nhìn của anh gần như là không có. Bởi anh từng thấy con của cục trưởng, cục phó, trưởng phòng tổ chức trượt… Anh quen toàn là dân đen tự lực cánh sinh thi vào. Ngay trên cái group này, có rất nhiều người là dân đen đang làm trong ngành thuế. Bọn em thi không đậu là bọn em học chưa bằng người, đừng lấy lý do con ông cháu cha bào chữa. Anh thấy tội nghiệp cho con ông cháu cha tự lực thi vào, có thi đậu cũng bị con ông cháu cha ấy mà… Nếu cuối tháng 4 mà thi, được bao nhiêu đứa trong bọn em tự tin là ôn xong xuôi, hay lúc đó lại gào sao nhanh thế, em chưa ôn được gì.

Bổ sung thêm hồ sơ, lại phải cạnh tranh với bọn 95. Tỉnh bọn em được bao nhiêu đứa học chính quy khoa Thuế ra. Mà dù có học chuyên ngành, đối với thi công chức thì bọn nó cũng không có lợi thế nhiều hơn bọn em. Có khi bị áp lực ngược, học thuế nên phải đậu. Bọn nó giờ mới bắt đầu ôn, thậm chí có đứa còn chưa biết phải ôn những gì… Anh từng bảo, anh không phải là giáo viên, cũng chưa từng có nghiệp vụ sư phạm, nhưng anh đủ tự tin để ôn cho bọn em không kém một trung tâm nào, học với nhau chừng ấy thời gian không lẽ công sức của anh đổ sông đổ bể hay lời nói của anh là gió thoảng…

Có bao giờ bọn em nghĩ vì công sức của anh mà ôn thi cho tử tế chưa nhỉ? Ngay đến công việc cho tương lai bọn em còn không cố gắng, nói gì tới công sức của một thằng ất ơ đâu đâu. Anh không phải là rô bốt, cũng có những lúc mệt mỏi, chán nản… Kêu gào bọn em ư: Không, kêu gào vợ ư: càng Không, vì dạy bọn em là tự anh chọn, tự anh im lặng và tự anh vượt qua… Hi vọng trong những lúc mệt mỏi, chán nản, tự bọn em có thể tìm ra ánh sáng mà vượt qua… Hãy vì mình, vì gia đình, vì con cái và vì một cái gì đó… Anh để cho mọi người nghỉ qua 30/4 học lại, hi vọng lúc đó bọn em vẫn có nhiệt huyết để ôn thi… SAU CÙNG CHÚC TẤT CẢ CÓ MỘT KỲ NGHỈ LỄ VUI VẺ.

P/S: Nếu đứa nào dịp này có điều kiện du lịch Thanh hóa, ghé nhà anh chơi nhé…

 

Kinh nghiệm ôn thi công chức thuế 2020

 

Chào các bạn, mình là thí sinh thi công chức thuế đợt 2020 vừa rồi. Kết quả của mình cũng rất tốt.

Tuy nhiên, đợt này Tổng cục thuế tuyển dụng theo từng cụm khu vực khác với 2014 và 2016. Đợt này miền Nam thi trước, còn miền Trung và miền Bắc thì mình có nghe thông tin là giữa năm 2020.

Tháng 8/2021 Tổng cục thuế tiếp tục tuyển dụng, có thể đây là đợt cuối cùng ngành thuế bổ sung lực lượng cho nhiệm kỳ 5 năm này. Vì TCT đang chủ trương tổ chức sắp xếp lại bộ máy hướng tới tinh giản, ổn định & hiệu quả.

Sau đây, mình sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm xương máu của mình và nhiều anh/chị khác chia sẻ:

*Thứ nhất, chọn cục để đăng ký thi

Việc chọn cục để dự tuyển phục thuộc vào nhiều yếu tố như: địa lý, gia đình, mối qh, nơi ở,… Tuy nhiên, trường hợp bạn muốn đăng ký vào tỉnh A mà các tỉnh này không tổ chức thì mình khuyên bạn nên đăng ký tỉnh nào gần đó mà có chỉ tiêu tuyển dụng cao hơn (đã lỡ đi xa rồi) vì khả năng tỷ lệ C.O.C.C so với chỉ tiêu cao và mình không có nhiều cơ hội . Khi nào có điều kiện về mối qh và tiền bạc mình chuyển về sau!!!!

Và một điều nữa đó là khu vực trọng điểm HCM, Hà Nội,.. nói thật rất khốc liệt xuất phát từ nhiều yếu tố C.O.C.C, mqh,… mà kể cả không có các yếu tố trên thì Hồ Chí Minh, Hà Nội cũng là nơi hội tụ những anh tài. Bạn nên cân nhắc trước khi đăng ký nhé, vì có thể với năng lực bản thân bạn có thể trúng tuyển thuế ở các tỉnh lân cận (làm thuế ở đâu cũng sướng nha). Mình đăng ký thi thuế ở HCM năm 2012, 2014 và 2016 đều trượt cả, nhưng lần này mình đăng ký tỉnh và đã trúng tuyển (chắc có lẽ do một phần may mắn)

Mình chỉ căn cứ trên 1 vài khía cạnh, thực sự cũng không có chuẩn mực nên các bạn tham khảo thôi nhé!

*Thứ hai, tài liệu ôn thi công chức thuế 2020-2021

Môn tiếng anh: hình thức thi môn tiếng anh là trắc nghiệm tổ chức thi trên máy.

Cấu trúc đề thi tiếng anh công chức thuế hiện nay gồm 30 câu trắc nghiệm, gồm:

+ 10 câu dạng ngữ pháp, từ vựng
+ 20 câu đọc hiểu đoạn văn bản (đợt thi vừa rồi chia làm 2 bài đọc hiểu, mỗi bài 10 câu trắc nghiệm => trong đó có 1 bài đọc hiểu liên quan đến lĩnh vực thuế)

Nếu các bạn cảm thấy khả năng đạt được từ 50% trở lên (tương đương 15/30 câu đúng) thì không cần quá tập trung vào Anh văn để mất thời gian.

Còn đối với các bạn chưa thực sự tự tin hoặc có thể do bỏ Anh văn lâu. Có thể học dần lại ngữ pháp kết hợp giải đề đều đặn (2 ngày làm 1 đề => 1 ngày làm đề & 1 ngày dò đáp án)

Lưu ý: các bạn chuẩn bị cho mình 1 cuốn vở để ghi chú lại những Ngữ Pháp và nghĩa từ vựng (các bạn nên kết hợp học họ từ như tính từ, động từ, danh từ của từ đó là gì???) => mục đích là giúp bạn nhớ lâu hơn, tìm nhanh hơn khi bạn quên và giúp bạn tổng hợp lại kiến thức nhanh chóng vào những ngày gần thi.

Mình có tổng hợp tài liệu ngữ pháp và những đề thi Anh Văn B. Đợt thi rồi mình chỉ ôn theo tài liệu ngữ pháp này kết hợp giải đề và học từ vừng => kết quả cũng đúng 25/30 câu (nói thật mình cũng không giỏi anh văn lắm)

Mình lưu ý một lần nữa môn anh văn này chỉ cần đạt 50/100 (cũng không tính vào điểm xét trúng tuyển) nên không nên tập trung quá nhiều chỉ để qua môn này nhé

Môn kiến thức chung: nói thật mình trải qua các kỳ thi 2012, 2014, 2016 môn này cực kỳ khó chịu. Thống kê có khoảng 45% thí sinh phải dừng cuộc chơi do không đạt được mức tổi thiểu 50/100.

Tuy nhiên có một tin vui, theo Nghị đinh do Chính Phủ ban hành thì từ này Kiến Thức Chung sẽ áp dụng hình thức trắc nghiệm 60 câu.

Vì thế, có lẽ môn Kiến thức chung là sự thay đổi mới nhất trong kỳ thi lần này do TCT tổ chức. Không chỉ thay đổi trong hình thức thi mà nội dung ra đề thi cũng có phần thay đổi. Cụ thể, đợt thi gần nhất vừa rồi trọng tâm xoáy mạnh vào gồm:

+ Tổ chức cán bộ
+ Chức năng, quyền hạn, nhiệm vụ, tổ chức của Thuế
+ Hiến pháp
+ Chức năng, quyền hạn, nhiệm vụ, tổ chức của Chính phủ, Quốc Hội, Mặt Trận Tổ Quốc, Quốc Hội.
+ Nghị định 30,…

(Mặc dù trắc nghiệm nhưng đáp án có xu hướng thêm bớt đánh lừa thí sinh ví dụ: đáp án A. abcd; đáp án B. abcde; đáp án C.abde => nên rất dễ gây nhầm lẫn và hoang mang nếu không nhớ rõ!) Các bạn nên lưu ý

Tuy nhiên, đối với Kiến Thức Chung mình vẫn khuyên các bạn nên học đủ rộng và dàn trải kiến thức trong khuôn khổ nội dụng TCT thông báo. Vì có thể trong đợt vừa rồi đề thi được chọn ngẫu nhiên trong Ngân hàng đề thi, nội dung có thể không bao quát hết những kiến thức yêu cầu trong thông báo. Nhưng trong các đợt tổ chức thì sắp tới sẽ ra những phần đó thì các bạn vẫn đủ kiến thức để chọn đáp án đúng (thực sự không nên chủ quan với môn Kiến Thức Chung này).

Theo mình cách đối với môn Kiến thức chung này bạn nên đọc hiểu và nhớ những ý chính để chọn đáp án đúng.

Môn chuyên ngành: trước đây môn chuyên ngành được chia làm 2 lần thi trắc nghiệm & tự luận, thì năm 2019 thí sinh chỉ còn thi môn tự luận.

Và đương nhiên môn này quyết định bạn đậu hay rớt, tổng điểm để xác định người trúng tuyển chính bằng điểm môn chuyên ngành (thay vì trước đây tổng điểm gồm môn kiến thức chung, chuyên ngành trắc nghiệm, chuyên ngành viết x 2 lần)

Vòng 2 chỉ thi mỗi môn chuyên ngành nên bạn không phải phân tâm trí não cho cùng lúc 3 môn như trước. Tuy nhiên, khoảng thời gian giữa vòng 1 và vòng 2 đợt 2020 vừa rồi cũng không dài lắm. Nên mình khuyên các bạn nếu đã quyết tâm thì hãy dành thời gian ôn dần và đều 3 môn cùng lúc.

Trọng tâm của đề thi môn chuyên ngành tập trung vào Luật Quản Lý Thuế, Thuế Thu Nhập Doanh Nghiệp (chủ yếu dạng bài tập), Thuế GTGT, Thuế thu nhập cá nhân

Bản thân mình đánh giá đề thi đợt 2020 vừa rồi phân bổ khá đều ở các sắc thuế và khá dễ. Tuy nhiên, chỉ tiêu có hạn và lấy từ cao xuống thấp, nên việc cạnh tranh khốc liệt phần lớn nằm ở các câu hỏi mở (có 2 câu) và không cho phép bạn mắc sai lầm ở các câu hỏi kiếm điểm (bài tập & câu hỏi lý thuyết về luật).

Mình chia sẻ trước về phần câu hỏi kiếm điểm nhé, đối với các câu hỏi lý thuyết. Mình khuyên bạn chỉ nên học Luật, thậm chí học thuộc lòng. Sau đó, mở rộng ra sử dụng nghị định, thông tư để hiểu và làm bài tập.

Mình nhắc lại lần nữa là chỉ nên học thuộc lòng Luật. Vì đa phần các câu hỏi trong đề thi đòi hỏi bạn trích dẫn từ luật. Nếu bạn làm tốt bạn đã nắm chắc trong tay 30 điểm rồi nhé!

Tiếp tục đến phần bài tập, phần này chiếm khoản 40 điểm. Ba đợt gần nhất mình thấy hầu hết tập trung vào bài tập thuế thu nhập doanh nghiệp. Thực ra, phần này khá đơn giản. Bạn chỉ cần đọc thuế thu nhập doanh nghiệp (lưu ý chi phí được trừ, doanh thu,…) và học các trình bày bài tập dễ hiểu và logic là bạn đã được điểm tối đa. Mình sẽ dành một bài viết khác để chia sẻ cách làm và các dạng bài tập thuế thu nhập doanh nghiệp.

*Thứ ba, kinh nghiệm ôn thi công chức thuế

Khi mới ôn thi thì không biết bắt đầu từ đâu. Tuy thông báo tuyển dụng cho đến lúc thi đợt rồi tầm 40 ngày, nhưng nếu bạn chia nhỏ và học đều đặn thì cũng không khó. Mỗi ngày bạn cần tập trung 10-12 tiếng là kiến thức đủ để thi rồi. Có nhiều bạn ôn thi ở các trung tâm khá hiệu quả các bạn có thể tham khảo (các lớp ôn thi công chức thuế này thường tổ chức buổi tối). Còn bản thân mình thì mình tự ôn thi bằng các tài liệu sưu tầm được trên mạng và được các bạn khác chia sẻ.

Các bạn lưu ý không làm phức tạp hóa tài liệu mình học có thể. Sử dụng các tài liệu trọng tâm, không dùng quá nhiều tài liệu cho một nội dung sẽ khiến bạn lang man, mất thời gian.

Tài liệu ON thi công chức thuế 2021, Tài liệu ôn thi công chức thuế 2020, De thi công chức thuế 2020, Lớp ôn thi công chức thuế 2020, Review làm công chức thuế, Lớp on thi công chức thuế 2021, Thi công chức thuế gồm những môn gì, Tổng hợp tài liệu ôn thi công chức thuế

Có thể bạn quan tâm:

Leave a Reply

(function($) { $(document).ready(function() { $('header .ux-search-submit').click(function() { console.log('Moew'); $('header form.search_google').submit(); }); }); })(jQuery);