Tổng hợp tất cả các kinh nghiệm ôn và làm bài thi công chức thuế

Tổng hợp tất cả các kinh nghiệm ôn và làm bài thi công chức thuế. Nhân dịp nói về kinh nghiệm ôn và làm bài thi công chức thuế, đặc biệt vòng 2 cam go. Gửi tới các bạn bài Tổng hợp tất cả các kinh nghiệm ôn và làm bài thi công chức thuế. Mình đã viết lại và bài trí lại các bài kinh nghiệm từ mới nhất đến cũ hơn cho các bạn dễ đọc.

Tổng hợp tất cả các kinh nghiệm ôn và làm bài thi công chức thuế
Tổng hợp tất cả các kinh nghiệm ôn và làm bài thi công chức thuế

Về phần môn Kiến thức chung:

Về môn kiến thức chung (KTC) các bạn có Luật Cán bộ công chức , Quản lý nhà nước về kte (Chuyên đề 16-17), Chức năng nv,quyền hạn, cơ cấu tổ chức bộ máy Thuế các cấp. Mỗi phần đều có trong bài thi nên k ôn tủ đc. có chăng chỉ bỏ những phần râu ria k quan trọng thôi. Chuyên đề 16. 17 khá dài. Phần này các bạn nên học thuộc , k thì phải nhớ cơ bản các nội dung của cđ này có những phần nào, nd chính của phần đó là gì. trong nd đó cái nào quan trọng nhất thì bạn nên học thuộc. Mình cunhx k học thuộc hết được. Chỉ nhớ các ý nó như nào. r chém thêm .Cái này k nhất thiết phải đúng từng câu chữ 100% , chỉ cần đúng nd của ý đó. Còn phần cơ cấu tổ chức,quuyen hạn bộ máy cơ quan Thuế thì nên học hết. k dài lắm. Vẽ chi tiết r xem bộ máy Tổng cục. cục.chi cục. phòng.đội như nào để dễ hình dung.Phần này không có gì mấy.

Về phần Kiến thức Chuyên Ngành: 

Có,phần viết và trắc nghiệm. Phần VIẾT: Cấu trúc đề thi là có nhiều câu hỏi (4-6 câu).Trong đó có 1 câu Bài tập liên quan đến Loại Thuế nào.Tùy mỗi năm sẽ ra những Luật Thuế khác nhau nên tài liệu ôn sẽ khác. Nhưng Luật Quản Lý Thuế chắc chắn phải có r vì nó thực tế và cần thiết nhất với công chức thuế (tax).

Khi có thông báo những môn thi là gì thì các bạn tải tài liệu trên mạng về theo những phần đó. Tải đc bản word về thì tốt nhất. để dễ chỉnh sửa size chữ to hoặc căn lề cho dễ đọc. Các bạn nên in ra để học và gạch dưới chân các phần cần chú ý. Các bạn sẽ phải TẢI CẢ LUẬT, NGHỊ ĐỊNH(NĐ), THÔNG TƯ(TT) về . Vì kiến thức sẽ có cả ở Luật và nđ,tt. Ở phần này chú ý ôn như sau. Câu hỏi nêu nội dung thì chỉ trong phạm vi Luật. .Không có trong nđ, tt gì cả. Chỉ nêu trong Luật là có. Còn nđ, tt sẻ để áp dụng trong bài tập thuế và phần trắc nghiệm chuyên ngành.

PHẦN TRẮC NGHIỆM thì đề thi trải dài hầu hết các nội dung của Luật, nghị định. tt. Nên các bạn phải học, nắm chắc nhất có thể, k để trường hợp nhầm mà tiếc nuối khi biết kqua. Đôi khi trong đề có những câu mình k ngờ như năm 2014 : Luật GTGT ra đời năm nào Biểu tượng cảm xúc smile .. phần này chiếm tỉ lệ 1/4 số điểm tối đa .Chỉ cần chịu khó nắm chắc phần Ndung của Luật, NĐ, TT liên quan đến Luật Thuế đó thì k khó để lấy 90 đ trở lên. Mình cam đoan là thế. Tiếp theo mình sẽ chia sẻ thêm KInh nghiệm ÔN THI .Nghỉ 5 phút giải lao.

 Thứ 3 KINH NGHIỆM ÔN THI:

Nghe có vẻ ngại học nhưng k sao. các bạn chỉ tập trung tầm 40-50 ngày (8-10 tiếng/ngày) là có kiến thức đủ để đi thi r. Các bạn tùy điều kiện có thể ôn ở nhà (có thời gian, có vi tính kết nối mạng để tham,khảo trao đổi trên nhóm ôn..) hoặc đi ôn trung tâm.

Mình thì ở xa Ha Nội k đi ôn đc. Mình tự tải tài liệu trên mạng( k nên phức tạp hóa tài liệu mình lên nhé) chỉ tải cái cần thiết liên quan đến môn thi. Lúc đầu mình chia ra môn Kiến thức chuyên ngành học trước vì nó k nhiều chữ mang tính triết lí, khó vào như môn kiến thức chung.

Đọc luật trước( nhiều lần nhé) r sang nđ,tt, (ưu tiên học thông tư nhé vì thông tư là hướng dẫn những điều trong nghị định như nào), Bạn có thể đối chiếu nđ và tt nếu cái nào chi tiết thì học cái đó. Khi bạn nắm chắc nội dung Luật đó r( có cả thông tư r nhé) thì các bạn coa thể làm bài tập liên quan đến luật đó.

Nên học theo Luật nào thì làm bt luật đó. Trong quá trình làm bài tập sẽ có khúc mắc thì tìm trong Luật , nghị định sẽ có lời giải. lúc đầu k nhớ coa thể giở luật, tt ra đối chiếu. Khi làm bài tập nên viết công thức ra trước. Với những vạn tổng hợp kém, trí nhớ k tốt lắm thì nên ghi các dữ liệu ra r áp dụng c.thuc là ra vấn đề ngay.Thói quen này giúp mình làm bài tốt trong đợt thi 2014 vừa r. Bạn làm cả phần bài tập viết cả phần bt trắc nghiệm liên quan đêna Luật đó nhé để tránh học lại

 Xong phần luật nào thì nên có chú ý vào 1 tờ giấy. cái nào dễ nhầm lẫn ghi vào.( Cái này cực quan trọng bạn nhé Vì trước lúc đi thi bạn có thể cầm nó để ghi nhớ nhanh.Rất hữu ích với phần thi trắc nghiệm). Bạn nên tổng hợp từng môn luật chứ k nên đoạn này chú ý luật quản lý thuế r lại chú ý thuế GTgT r lúc sau lại Quản lý thuế .Như vậy khó tổng quát vấn đề lắm).

Lúc ôn thi các bạn có thể đăng bài tập lên group để thảo luận hoặc xem những bài tập bạn khác post lên để làm, r bạn đối chiếu kết quả, sai xót ở đâu thì ghi chú vào. Môn Luật Quản lý thuế k có bài tập đâu nên các bạn học hết các môn luật thuế đã r mới đến luật QLT.

 Các bạn k nên ôn dồn dập quá, mà nên có tgian nghỉ ngơi hợp lý. K là loạn kiến thức đấy. Vừa học chữ vừa làm bt ( bt viết và trắc nghiệm) thì sẽ thoải mái hơn. Khi ôn xong môn KT chuyên ngành r thi ôn môn KTC. r đến Anh văn và Tin. Những ngày cuối (mình dành 7 ngày cuối trước khi xuống HN thi) bạn nên xem lại các môn luật 1 lần nữa, k nên ôn thêm môn KTchung nữa vì nhiều chữ khó vào lắm.
               Nói chung là các bạn ôn bình tĩnh, nhưng k lan man, nên ôn đều các Luật, vì đề ra tất cả các nd tài liệu. Nên nắm chắc phần luật r sang thông tư. phần KTC coa thể đọc và nhớ đại ý thôi, còn nd thì “tùy” bạn xử lý ra sao để có thể làm đc bài nhé.

PHẦN BÀI  TẬP : 

Nên làm những dạng đề cơ bản trước , có thể làm cả trắc nghiệm lẫn tính toán luôn. Xong phần luật nào là nắm chắc phần đó. Trong tài liệu mình gửi có rất nhiều bài tập để các bạn làm. Có cả những bài mình sưu tầm trên mạng. Hoặc các bạn có thể tải ở nhóm Ôn thi công chức 2014 ( Đây chính là nhóm mình tham gia tìm hiểu bài tập, chia se kinh nghiệm trong quá trình làm bài, và  post  1 số câu hỏi, thắc mắc liên quan)

CÁCH LÀM BÀI THI

(Final- Cuối cùng ) Cách LÀM BÀI THI:

 Cái này khá quan trọng vì coa thể kiếm cho bạn 1-2 điểm/10 điểm nhé. Trong câu hỏi nêu nội dung bạn nên nêu như sau :VD: Theo Luật Thuế GTGT số ../QH.. Ban hành ngày bao nhiêu đó thì Những đối tượng được áp dụng thuế suất 5% bao gồm…. Bạn phải nêu đúng thứ tự nhé. Vì trích luật thì phải đúng theo khoản nài, đièu nào, luật nào nhé,

Còn k phải Luật mà là chuyên đề thì k cần theo thứ tự lắm, chỉ cần gạch ý nd rõ là được.Cái này tạo cảm giác bài làm mình mạch lạc , dễ đọc dễ hiểu, dễ chấm, nên tâm lý ng chấm thoải mái Họ k tiếc j 0.5-1 điểm cho cách trình bày như thế đâu. Với Bài tập cũng vậy.Bài bắt tính j thì nêu công thức ra trước. rồi Theo dữ liệu đề ta có:… Ghi rõ ràng từng mục ra r lắp,ghép váo công thức.

Khi có đáp số r thì nên Kết luận cho bài tập của mình. Phần TRẮC NGHIỆM: Có đề chẵn lẻ nhé. Nên đọc lướt qua từng tờ đề chứ k phải cả bộ đề (VD đề có 5 tờ. thì đọc lướt trang 1 ) thấy câu nào làm ngon, nhớ ngay thì chơi luôn câu đó. R làm câu tiếp cần suy nghũ lâu hơn trong trang đó. các trang tiếp làm như vậy. Cái này cũng nên áp dụng với môn Anh Văn,Tin học vì đều trắc nghiệm.Cứ tiêu chí : DỄ LÀM TRƯỚC, KHÓ ĐỂ SAU .

Có thể hỏi các bạn xung quanh trợ giúp J  Khi làm được hết khả năng kiến thức r thì kiểm soát lại còn câu nào chưa làm tránh xót câu. Nên chép đáp án ra nháp để về so sánh kết quả. Mình đã làm như vậy với cả Tin học. Vì kiểu j cũng có người chụp được đề thi lưu vào dien thoai mang về để so sánh kqua. Tính toán mình khoảng bao nhiêu điểm ngay khi so kq ấy mà.

 Môn Anh và Tin nếu bạn k chắc coa thể hỏi các bạn xung quanh.đề chẵn lẻ nên chéo cánh nhé. Quan hệ, tìm hiểu xem những bạn gần mình có cùng Cục đăng ký dự thi k để biết đường tác chiến ( Bắt buộc dù k muốn ích kỷ hay j nhưng thi cử là cạnh tranh mà, k tránh được)

Phần 3 từ một bạn thi 2014:

Lời khuyên mà mình muốn nói với các bạn ở đây là để đạt điểm cao trong kì thi sắp tới, các bạn hãy vứt hết đống thông tư dày cộm vào xó đi. Mình xin khẳng định là kiến thức để trả lời cho đề thi trắc nghiệm năm 2014 các cụm, các bạn chỉ cần sử dụng kiến thức ở trong Luật là đã có thể trả lời được 100% số câu hỏi.

 Phần tự luận, ngoài kiến thức các bạn đọc ở Luật chiếm tới 80% số điểm, 20% còn lại các bạn phải có kiến thức sâu về Luật đó, ví dụ đề thi hỏi bạn các trường hợp được hoàn thuế, thì ngoài nêu khoản mấy, điều mấy thì các bạn cũng phải giải thích tại sao lại hoàn thuế, hoàn thuế nhằm mục đích gì. Những phần này là riêng biệt, các bạn phải tự mày mò, đào sâu thêm. Đương nhiên thông tư cũng không có cái này đâu.

Đừng tưởng Luật nhìn mỏng thế mà khinh thường nó. Mình trước đây cũng khinh nó, đọc thẳng thông tư cho nó nhiều kiến thức. 4 Luật thuế hợp nhất có tổng cộng hơn 5 vạn từ, có bạn nào ở đây dám vỗ ngực là đã hiểu và nhớ 5 vạn từ đó chưa?

Đề thi cũng chỉ hỏi trong 5 vạn từ đó thôi: “Theo quy định luật của Luật quản lý thuế, qua nghiên cứu Luật thuế giá trị gia tăng…” Mình trước đây cũng nhai thông tư kĩ lắm, nhưng càng nhai càng không tiêu hóa được, vì nó quá nhiều, và hơn nữa nó không cần thiết. Đề thi chưa khi nào hỏi: Theo quy định thông tư thuế thu nhập doanh nghiệp cả.

Có một số bạn nhắn tin hỏi mình rất nhiều câu mà trong Luật không tài nào tìm thấy được, nó là 1 ý nhỏ trong thông tư. Trước đây mình làm đề cũng dùng thông tư nhiều. Nhưng, đừng quan tâm tới những câu hỏi đó, bọn ra đề vô tâm lắm, nó thấy bạn không làm được thì nó càng sướng, vì nó khiến bạn sợ, mà bạn sợ thì bạn sẽ muốn đăng kí học ở trung tâm của nó. Sau đợt này, mình cũng sẽ rút kinh nghiệm trong việc này, đợt gần thi mình sẽ tổ chức 1 số đợt thi trắc nghiệm trên mạng, các bạn sẽ làm đề thi đó trong khoảng thời gian như thi thật.

Cách ôn thi này của mình, theo mình nghĩ là phù hợp với tất cả các đối tượng dự thi, từ người dành hết thời gian ôn thi ở nhà đến những người đi làm, có con nhỏ hay có ít thời gian để ôn thi. Vì ngôn ngữ của Luật rất cơ bản nhất có thể, ngắn gọn, bản thân người chị mà mình đề cập ở trên trong thời gian ôn thi cũng phải chăm con, lúc đi thi còn bị tụt huyết áp do phải đi đường xa nữa.

Đây không phải là một thuyết âm mưu gì cả, mình đã suy nghĩ về vấn đề này rất nhiều và quyết định thực hiện theo nó, nắm thật chắc những thứ cơ bản hơn là lan man đi những thứ râu ria không cần thiết. Thời gian học những thứ lan man đó, bạn nên dành thời gian cho tin với tiếng anh đi, không qua vòng 1 thì dù bạn có là thánh thuế, hỏi gì đáp nấy thì bạn cũng chỉ là 1 kẻ học lệch mà thôi.

Series một số vấn đề lý thuyết cần nhớ ôn vòng 2 thuế

Phần 1 xem ở đây
phần 2 xem ở đây
 phần 3 xem ở đây
Phần 4 xem ở đây
Phần 5 xem ở đây
Phần 6 xem ở đây
Phần 7 xem ở đây

Toàn bộ phần bài tập thuế doanh nghiệp có lời giải theo luật mới nhất vừa hôm qua hoàn thành ở đây

Đọc nhiều tuần qua:

Leave a Reply