Chọn nhà nước hay tư nhân, ưu nhược điểm của từng môi trường

Chọn nhà nước hay tư nhân, ưu nhược điểm của từng môi trường. Chào các bạn, lâu rồi mới quay lại (combank vs các video chia sẻ) – gọi là Vlog – Việt Blogger. Mình gửi tới các bạn những chia sẻ sau:

 

Các câu hỏi

1- NÊn làm nhà nước hay tư nhân?

Một tâm sự hay 2013: 

Thích đâu thì làm đó. Làm ở đâu thì cũng có 2 mặt cả, mình thích nghi được đến đâu thì mình chọn cho phù hợp với hoàn cảnh của mình.
Làm ở đâu thì cũng đều có cạnh tranh cả, chứ không riêng gì nhà nước hay tư nhân
Làm ở đâu thì cũng có áp lực cả cũng chẳng riêng gì tư nhân hay nhà nước
Làm ở đâu thì cũng có cạnh khóe nói xấu nhau cả thôi bởi vì nó là tính chất chung của xã hội
…….
Tuy nhiên, cách thức bộc lộ những vấn đề trên ở hai nơi thì khác nhau, mình thích nghi được chỗ nào và mình yêu thích làm gì thì mình chọn đó, chứ đứng núi này trông núi nọ, rồi không thích mà cứ phải làm thì sau này mệt mỏi lắm. Tuy nhiên khi đã chọn rồi thì phải xác định làm ở đâu cũng phải phấn đấu cho tốt và đừng hối hận vì sự lựa chọn của mình.
Mình cũng đang làm nhà nước, mình cũng phải chịu áp lực trong công việc, mình cũng phải gồng mình lên để đấu tranh về việc nói xấu, ton hót kèn cựa…. của những người thích làm những việc như vậy (ở đâu cũng có những kiểu người như thế thôi). Nhưng vấn đề mình làm việc mình có tâm và có nguyên tắc nhưng cũng không được cứng nhắc _ vấn đề này là các bạn trẻ mới ra trường hay vấp phải, hay thể hiện việc ta đúng thì ta không sợ ai nên hay cảm thấy ngột ngạt khó chịu trong môi trường nhà nước (cái này mình không võ đoán, kinh nghiệm 10 năm nay đi làm mình quan sát và rút ra như vậy). Mà trong môi trường nhà nước là đủ mọi lứa tuổi khác nhau (người già, người trẻ, người trung….) nên việc cư xử cũng phải cần kỹ lưỡng và khôn khéo làm sao cho hài hòa (cái này thì khó vì cũng không thể làm hài lòng tất cả mọi người, được 90% không ghét mình là thành công lắm rồi). Mình làm việc mình phải có chính kiến nhưng cũng phải mềm dẻo, cũng phải có lúc cương quyết vì cái đúng nhưng cũng có những lúc mình đúng nhưng mình vẫn phải nhẫn nhịn chờ thời để đấu tranh, không phải lúc nào cũng sồn sồn lên được. Mình làm NN và chứng kiến mỗi năm lại tiếp nhận những sinh viên mới ra trường thì mình cảm thấy các bạn trẻ thời nay hơi bị thiếu kỹ năng cư xử với người lớn tuổi nên hay bị soi và đánh giá nọ kia, một yêu điểm nữa của tuổi trẻ khi vào nhà nước là hơi bị thiếu tinh thần cầu thị (cái này mình không đánh giá là tất cả nhé, mà mình nói là một số bạn trẻ hay vấp phải)
Còn ở môi trường tư nhân đa phần là thanh niên trẻ nên cũng bình đẳng và dễ thích nghi hơn nhưng cũng không dễ gì mà được tất cả mọi người yêu quý mình.
Trước khi làm nhà nước, mình cũng từng làm tư nhân, cũng được mọi người yêu quý và cảm thấy dễ chịu và cũng đã từng không thích làm nhà nước. Tuy nhiên, theo mình tư nhân hay nhà nước không quan trọng bằng việc mình có được làm công việc mình yêu thích và phù hợp với sở trường của mình hay không
Và hiện tại bây giờ, trong thời buổi suy thoái kinh tế, đồng lương nhà nước của mình đang nuôi cả gia đình mình (rất là eo hẹp và khó khăn), và chồng mình thích làm ngoài cho nhiều tiền, cho thoải mái, cho tự do không bị gò bó thì đang bị thất nghiệp. Hic hic. Bao giờ mới qua giai đoạn mới được nửa tháng mà đã tiêu hết lương. Thu nhập của mình hiện tại là khoảng 7tr nhé (không có lậu gì đâu đấy)

2- Thời điểm này có nên làm nhà nước hay không?

mời xem video

3- Làm thế nào để có một công việc tốt?

Tài liệu vlog 1:

– Kinh nghiệm phỏng vấn
– Đề thi kế toán
– Mẫu CV kế toán
 – Cách viết cv kế toán 

Hy vọng mọi người sẽ cảm thấy thích thú:

Nhớ đăng kí theo dõi video theo link sau:

https://goo.gl/u6pfTU

Tags:

Đọc nhiều tuần qua:

Leave a Reply