Kinh nghiệm ôn thi công chức thuế của một bạn đã thành công

Bổ sung kinh nghiệm đỗ công chức thuế 2020 vừa qua:

Tài liệu ôn thi công chức thuế 2020
Cách ON thi công chức thuế hiệu quả
Kinh nghiệm thi công chức thuế
Review làm công chức thuế
Thi công chức thuế cần những gì
Review thi công chức thuế

Có kq thi rồi, vui kg ngủ đc lun mn ạ. T chia sẻ chút kinh nghiệm ôn thi của t, mn ai hog thích thì chửi cũng đc, bán app nghe phốt riết cũng thành quen ạ 😁
, còn ai thấy hay có thể áp dụng hoặc góp ý thêm cách làm hay hơn nha.
Thật Hồi h ôn thi cũng nhìu, từ cấp 2, 3 lên đại học nhưng thi thuế nó cho 1 trải nghiệm khác rất nhìu về cách ôn thi.
Thứ 1: Luật khó để thuộc, bình thường t hay học bằng mapmind, nhưng này chỉ nhớ đc ý, mà nghe bạn nói viết luật phải đúng từng chữ nữa nên phải kết hợp thêm là viết đi viết lại ra giấy vài lần ms nhớ.
Thứ 2. Hnay học thuộc rồi thì tuần sau phải bỏ ít time để ôn lại, mấy cái này nó nhanh quên vkl ra á.
Thứ 3. Học luật khó thuộc nên m khá nhức đầu, mn có thể mua thêm thuốc bổ não để uống trong thời gian ôn, giúp học thoải mái hơn.
Thứ 4. Mình nghỉ làm để ôn nên sẽ thuận lợi hơn mấy bạn vừa học vừa làm.
Thứ 5. Nên phân bổ time học hợp lý, đừng thức khuya nhồi quá nó lại phản dame lại nha 😂. Về time học của m là 8h tới 11h sáng, 2h30 tới 6h chìu, còn tối t viết app ktc kiếm tiền trong thời gian nghỉ việc để ôn.
Luật qlt thì thật ra cũng học tủ thôi, chứ học hog hết nổi, học càng nhìu câu mà mình ng
 
 Mình không chắc năm nay, năm tới, năm tới nữa có đợt thi công chức thuế nào không. Nhưng có vẻ sắp có đợt thi tiếp tục thì phải vì thấy các bạn đã hỏi tài liệu, rồi ôn như nào r. Mình định up lên word r up lên nhưng sợ các bạn ngại down rồi tải về. Mình post luôn lên đây.  ( các bạn có thể tải thêm nhiều tài liệu khác bằng cách tham gia group này: https://www.facebook.com/groups/chiasetailieuvieclamketoan/)
 
 
Qua đợt tìm hiểu, ôn thi, và làm bài thi c.c Thuế 2014 vừa r mình rút ra 1 số kinh nghiệm để chia sẻ với các bạn:
 

– THứ nhất:CHỌN CỤC ĐỂ ĐĂNG KÝ DỰ TUYỂN.

 
Cái này còn tùy nhiều lý do, hoàn cảnh,điều kiện, mối quan hệ…mà bạn và người nhà thấy phù hợp nhất. Giả sử bạn hktt ở tỉnh A nhưng không tổ chức thì bạn nên đăng ký tỉnh nào gần đó ( vì đằng nào cũng đi xa rồi) mà chỉ tiêu tương đối nhiều 1 tí. Vì khả năng c.o.c.c và tỉ lệ đỗ sẽ tăng lên.VD như mình được gần 340 điểm nếu thi vào cục THUẾ ở Đà Nẵng 2014 vừa r thì mình tạch là chắc ( điểm ở đó cao ngất ngưởng ) . Còn 1 số lý do nữa chỉ các bạn mới nắm rõ được: gia đình, vợ chồng , con cái, khả năng phát triển công việc ở tỉnh đó…. Nói chung mình chỉ nói theo 1 khía cạnh nào đó. Không chuẩn mực được nên các bạn tham khảo thôi.OK

– Thứ Hai: TÌM TÀI LIỆU ÔN.

Cái này trên group này mình thấy 1 số tài liệu đã cho là đầy đủ rồi. Không phải tìm đâu xa.
Về phần tiếng Anh : đề thi cấu trúc như mọi đề thi các năm. Nếu bạn tự tin đủ khả năng để lấy từ 50/100 điểm trở lên thì không cần ôn nhiều quá.Về phần Tin: Đề thi đợt 2014 có cả OFFICE 2003 và OFFICE 2007. Đề không khó lắm đâu. Chịu khó để ý các nút, thanh công cụ trên OFFICE…..Trong tài liệu mình gửi sẽ có đầy đủ hết , có 1 số đề năm 2014 vừa r mình sưu tầm được. Các bạn tham khảo thêm để biết thêm mẫu và dạng câu hỏi.
 
Về phần môn Kiến thức chung và các phần còn lại: Mình tiếp tục phần trên. Do post trong lúc đêm khuya nên k tránh khỏi sai xót chính tả câu cú ngữ pháp nên các bạn đọc và luận nhé.
 
Về môn kiến thức chung (KTC) các bạn có Luật Cán bộ công chức , Quản lý nhà nước về kte (Chuyên đề 16-17), Chức năng nv,quyền hạn, cơ cấu tổ chức bộ máy Thuế các cấp. Mỗi phần đều có trong bài thi nên k ôn tủ đc. có chăng chỉ bỏ những phần râu ria k quan trọng thôi. Chuyên đề 16. 17 khá dài. Phần này các bạn nên học thuộc , k thì phải nhớ cơ bản các nội dung của cđ này có những phần nào, nd chính của phần đó là gì. trong nd đó cái nào quan trọng nhất thì bạn nên học thuộc. Mình cũng k học thuộc hết được. Chỉ nhớ các ý nó như nào. r chém thêm .Cái này k nhất thiết phải đúng từng câu chữ 100% , chỉ cần đúng nd của ý đó. Còn phần cơ cấu tổ chức,quuyen hạn bộ máy cơ quan Thuế thì nên học hết. k dài lắm. Vẽ chi tiết r xem bộ máy Tổng cục. cục.chi cục. phòng.đội như nào để dễ hình dung.Phần này k có j mấy.
 
Về phần Kiến thức Chuyên Ngành: Có,phần viết và trắc nghiệm. Phần VIẾT: Cấu trúc đề thi là có nhiều câu hỏi (4-6 câu).Trong đó có 1 câu Bài tập liên quan đến Loại Thuế nào.Tùy mỗi năm sẽ ra những Luật Thuế khác nhau nên tài liệu ôn sẽ khác. Nhưng Luật Quản Lý Thuế chắc chắn phải có r vì nó thực tế và cần thiết nhất với công chức thuế (tax). Khi có thông báo những môn thi là gì thì các bạn tải tài liệu trên mạng về theo những phần đó. Tải đc bản word về thì tốt nhất. để dễ chỉnh sửa size chữ to hoặc căn lề cho dễ đọc. Các bạn nên in ra để học và gạch dưới chân các phần cần chú ý. Các bạn sẽ phải TẢI CẢ LUẬT, NGHỊ ĐỊNH(NĐ), THÔNG TƯ(TT) về . Vì kiến thức sẽ có cả ở Luật và nđ,tt. Ở phần này chú ý ôn như sau. Câu hỏi nêu nội dung thì chỉ trong phạm vi Luật. .Không có trong nđ, tt gì cả. Chỉ nêu trong Luật là có. Còn nđ, tt sẻ để áp dụng trong bài tập thuế và phần trắc nghiệm chuyên ngành. PHẦN TRẮC NGHIỆM thì đề thi trải dài hầu hết các nội dung của Luật, nghị định. tt. Nên các bạn phải học, nắm chắc nhất có thể, k để trường hợp nhầm mà tiếc nuối khi biết kqua. Đôi khi trong đề có những câu mình k ngờ như năm 2014 : Luật GTGT ra đời năm nào Biểu tượng cảm xúc smile .. phần này chiếm tỉ lệ 1/4 số điểm tối đa .Chỉ cần chịu khó nắm chắc phần Ndung của Luật, NĐ, TT liên quan đến Luật Thuế đó thì k khó để lấy 90 đ trở lên. Mình cam đoan là thế. Tiếp theo mình sẽ chia sẻ thêm KInh nghiệm ÔN THI .Nghỉ 5 phút giải lao.
 (Continue….)
 

 – Thứ 3 KINH NGHIỆM ÔN THI:

 
Nghe có vẻ ngại học nhưng k sao. các bạn chỉ tập trung tầm 40-50 ngày (8-10 tiếng/ngày) là có kiến thức đủ để đi thi r. Các bạn tùy điều kiện có thể ôn ở nhà (có thời gian, có vi tính kết nối mạng để tham,khảo trao đổi trên nhóm ôn..) hoặc đi ôn trung tâm. Mình thì ở xa Ha Nội k đi ôn đc. Mình tự tải tài liệu trên mạng( k nên phức tạp hóa tài liệu mình lên nhé) chỉ tải cái cần thiết liên quan đến môn thi. Lúc đầu mình chia ra môn Kiến thức chuyên ngành học trước vì nó k nhiều chữ mang tính triết lí, khó vào như môn kiến thức chung. Đọc luật trước( nhiều lần nhé) r sang nđ,tt, (ưu tiên học thông tư nhé vì thông tư là hướng dẫn những điều trong nghị định như nào), Bạn có thể đối chiếu nđ và tt nếu cái nào chi tiết thì học cái đó. Khi bạn nắm chắc nội dung Luật đó r( có cả thông tư r nhé) thì các bạn coa thể làm bài tập liên quan đến luật đó. Nên học theo Luật nào thì làm bt luật đó. Trong quá trình làm bài tập sẽ coa khúc mắc thì tìm trong Luật , nghị định sẽ có lời giải. lúc đầu k nhớ coa thể giở luật, tt ra đối chiếu. Khi làm bài tập nên viết công thức ra trước. Với những vạn tổng hợp kém, trí nhớ k tốt lắm thì nên ghi các dữ liệu ra r áp dụng c.thuc là ra vấn đề ngay.Thói quen này giúp mình làm bài tốt trong đợt thi 2014 vừa r. Bạn làm cả phần bài tập viết cả phần bt trắc nghiệm liên quan đêna Luật đó nhé để tránh học lại. Xong phần luật nào thì nên có chú ý vào 1 tờ giấy. cái nào dễ nhầm lẫn ghi vào.( Cái này cực quan trọng bạn nhé Vì trước lúc đi thi bạn có thể cầm nó để ghi nhớ nhanh.Rất hữu ích với phần thi trắc nghiệm). Bạn nên tổng hợp từng môn luật chứ k nên đoạn này chú ý luật quản lý thuế r lại chú ý thuế GTgT r lúc sau lại Quản lý thuế .Như vậy khó tổng quát vấn đề lắm).Lúc ôn thi các bạn có thể đăng bài tập lên group để thảo luận hoặc xem những bài tập bạn khác post lên để làm, r bạn đối chiếu kết quả, sai xót ở đâu thì ghi chú vào. Môn Luật Quản lý thuế k có bài tập đâu nên các bạn học hết các môn luật thuế đã r mới đến luật QLT. Các bạn k nên ôn dồn dập quá, mà nên có tgian nghỉ ngơi hợp lý. K là loạn kiến thức đấy. Vừa học chữ vừa làm bt ( bt viết và trắc nghiệm) thì sẽ thoải mái hơn. Khi ôn xong môn KT chuyên ngành r thi ôn môn KTC. r đến Anh văn và Tin. Những ngày cuối (mình dành 7 ngày cuối trước khi xuống HN thi) bạn nên xem lại các môn luật 1 lần nữa, k nên ôn thêm môn KTchung nữa vì nhiều chữ khó vào lắm. 
 
 Nói chung là các bạn ôn bình tĩnh, nhưng k lan man, nên ôn đều các Luật, vì đề ra tất cả các nd tài liệu. Nên nắm chắc phần luật r sang thông tư. phần KTC coa thể đọc và nhớ đại ý thôi, còn nd thì “tùy” bạn xử lý ra sao để có thể làm đc bài nhé.
 
PHẦN BÀI  TẬP : Nên làm những dạng đề cơ bản trước , có thể làm cả trắc nghiệm lẫn tính toán luôn. Xong phần luật nào là nắm chắc phần đó. Trong tài liệu mình gửi có rất nhiều bài tập để các bạn làm. Có cả những bài mình sưu tầm trên mạng. Hoặc các bạn có thể tải ở nhóm Ôn thi công chức 2014 ( Đây chính là nhóm mình tham gia tìm hiểu bài tập, chia se kinh nghiệm trong quá trình làm bài, và  post  1 số câu hỏi, thắc mắc liên quan)

   -Thứ 4 là CÁCH LÀM BÀI THI

 (Final- Cuối cùng ) Cách LÀM BÀI THI: Cái này khá quan trọng vì coa thể kiếm cho bạn 1-2 điểm/10 điểm nhé. Trong câu hỏi nêu nội dung bạn nên nêu như sau :VD: Theo Luật Thuế GTGT số ../QH.. Ban hành ngày bao nhiêu đó thì Những đối tượng được áp dụng thuế suất 5% bao gồm…. Bạn phải nêu đúng thứ tự nhé. Vì trích luật thì phải đúng theo khoản nài, đièu nào, luật nào nhé, Còn k phải Luật mà là chuyên đề thì k cần theo thứ tự lắm, chỉ cần gạch ý nd rõ là được.Cái này tạo cảm giác bài làm mình mạch lạc , dễ đọc dễ hiểu, dễ chấm, nên tâm lý ng chấm thoải mái Họ k tiếc j 0.5-1 điểm cho cách trình bày như thế đâu. Với Bài tập cũng vậy.Bài bắt tính j thì nêu công thức ra trước. rồi Theo dữ liệu đề ta có:… Ghi rõ ràng từng mục ra r lắp,ghép váo công thức. Khi có đáp số r thì nên Kết luận cho bài tập của mình.
 
Phần TRẮC NGHIỆM: Có đề chẵn lẻ nhé. Nên đọc lướt qua từng tờ đề chứ k phải cả bộ đề (VD đề có 5 tờ. thì đọc lướt trang 1 ) thấy câu nào làm ngon, nhớ ngay thì chơi luôn câu đó. R làm câu tiếp cần suy nghũ lâu hơn trong trang đó. các trang tiếp làm như vậy. Cái này cũng nên áp dụng với môn Anh Văn,Tin học vì đều trắc nghiệm.Cứ tiêu chí : DỄ LÀM TRƯỚC, KHÓ ĐỂ SAU . Có thể hỏi các bạn xung quanh trợ giúp J  Khi làm được hết khả năng kiến thức r thì kiểm soát lại còn câu nào chưa làm tránh xót câu. Nên chép đáp án ra nháp để về so sánh kết quả. Mình đã làm như vậy với cả Tin học. Vì kiểu j cũng có người chụp được đề thi lưu vào dien thoai mang về để so sánh kqua. Tính toán mình khoảng bao nhiêu điểm ngay khi so kq ấy mà. Môn Anh và Tin nếu bạn k chắc coa thể hỏi các bạn xung quanh.đề chẵn lẻ nên chéo cánh nhé. Quan hệ, tìm hiểu xem những bạn gần mình có cùng Cục đăng ký dự thi k để biết đường tác chiến ( Bắt buộc dù k muốn ích kỷ hay j nhưng thi cử là cạnh tranh mà, k tránh được)
 
  Đây là kinh nghiệm thực tế của bản thân và đúc rút thêm sau đợt thi Thuế 2014 vừa qua.Mình k phải là quá xuất sắc hay thiên tài gì đó nhưng mình đã làm bài và được ~340điem. Cũng chỉ muốn chia sẻ kinh nghiệm, những mẹo nho nhỏ để các bạn thi cho tốt hơn thôi.Hy vọng nó sẽ hữu ích trong quá trình ôn thi và làm bài của mình. K gì là k thể các bạn nhé. Cộng thêm chút may mắn thì sẽ thành công thôi. Còn tài liệu thì hôm nào mình gửi các bạn trên group mình sau. Hoặc các bạn có câu hỏi j cứ comment nhưng phải tag tên mình thì mình mới để ý, hoặc inbox mail cho mình qua FB : “ Giấc Mơ Có Thật “ . Chúc các bạn may mắn, thành công. Thân!

 

nguồn: internet- sẽ update sớm tác giả khi có thông tin

Tất cả hơn 5gb tài liệu ôn thi thuế mới nhất:https://ngolongnd.net/2017/01/tai-lieu-on-thi-cong-chuc-thue-moi-nhat-hien-nay-2017.html

Tổng hợp full bộ đề thi và đáp án từ 2010 đến 2016- rất quý giá: https://ngolongnd.net/2017/02/tong-hop-full-bo-de-dap-an-thi-cong-chuc-thue-tu-2010-den2016.html 

Có thể bạn quan tâm:

(function($) { $(document).ready(function() { $('header .ux-search-submit').click(function() { console.log('Moew'); $('header form.search_google').submit(); }); }); })(jQuery);