Hướng dẫn chọn mua máy xúc đào đã qua sử dụng

Hướng dẫn chọn mua máy xúc đào đã qua sử dụng. Một chiếc máy xúc mới dùng trong xây dựng cỡ nhỏ từ 0,8 khối trở lên của các hãng danh tiếng như Komatsu, Catterpilar, Hitachi, Kobelco giá hiện nay khoảng từ 2,7 tỷ trở lên. Rất đắt tiền và nếu bạn đã là dân làm đồ cũ thì bạn sẽ thấy với những công việc nhẹ, không quá phức tạp trong môi trường xây dựng thì máy xúc cũ là lựa chọn vô cùng kinh tế và tối ưu. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn các bạn cách chọn mua máy xúc đào đã qua sử dụng.

Hướng dẫn chọn mua máy xúc đào đã qua sử dụng
Hướng dẫn chọn mua máy xúc đào đã qua sử dụng

Mình xin nhắc trước các bạn nguyên tắc sau: Nhất động cơ (vận hành), nhì thủy lực, ba lịch sử(bề ngoài sử dụng), bốn thời gian, năm xuất xứ. Đây là nguyên tắc số một của chọn máy, nếu bạn chọn mua máy xúc đào đã qua sử dụng thì không thể bỏ được những nguyên tắc này

1-Kiểm tra bề ngoài, thời gian, xuất xứ

Kiểm tra nguồn gốc xuất xứ, thông số cơ bản:

Đây là một bảng đen mà chúng ta thường nhìn thấy về xuất xứ máy, các thông số cơ bản, đời… và tra thêm các vấn đề khác về model này trên google để xem máy cũ có bị thừa thiếu cái gì, thông số gì sai hay không, xuất xứ ở đâu:

Đây là bước quan trọng nhất về xem số giờ máy, năm sản xuất, giờ máy càng ít có nghĩa là thời gian vậy hành càng ít. Tức đơn giản là máy chạy ít hay nhiều. Điều này liên quan đến tuổi thọ của máy. Bất cứ sản phẩm dù bền tới đâu cũng có hạn sử dụng.

 

Với máy xúc một năm hoạt động khoảng trên 6000 giờ. Độ bền thông thường khoảng 15 năm. Cho nên giờ máy 6000 thì cũng không khác 12000 giờ là mấy. Thường thì mấy cái này vặn lại được hết. Nên cũng không đáng tin.

Kiểm tra dò gỉ và các vết bơm mỡ và bề ngoài sơn:

Kiểm tra vỏ có bị sơn lại hay không, nhìn các màu sắc có cùng một màu như nhau hay đậm nhạt khác nhau. Kiểm tra các vết bơm mỡ, dầu thủy lực có bị rỉ hay không… (xem video dưới)


Quan trọng nhất là bạn phải kiểm tra đời máy. Ví dụ như Komatsu thì -6 và -8 là ngon, -7 là lởm. -7 là dòng đời quá độ từ cơ sang cơ điện, nhiều trục trắc được ghi nhận. dòng -6 thì máy đầm và chắc, kim phun cơ nên không kén dầu…

Cuối cùng là ý nghĩa tên model bạn cũng cần biết qua: Ví dụ Komatsu LC, hay Vovol LC có nghĩa là Long crawler- dải xích thường 700mm, để chống lầy… -8R là dòng sản xuất cho khung vực châu Á…v.v.. Ví như mấy con Komatsu 128US hoặc 228US máy xuất xứ Mỹ, vô cùng đẳng cấp, trâu, thiết kê dây thông minh hơn, làm nhanh hơn ..

Xem thêm:

Ý nghĩa các kí tự trên máy Komatsu, 
Ý nghĩa các kí tự và thông số trên Máy kobelco

 

Quan sát lịch sử bề ngoài cũng giúp bạn tìm được xem con máy đó trước kia làm gì, như làm ở biển thì khung gầm bệ hay bị mọt và hư hỏng, làm xi măng thì hay bị két xích..v.v.

Chọn mua máy xúc cũ hàng nào:

Nhất Kom, nhì Kobelco, ba là Hitachi- Lý do đồ rẻ, nhiều thợ và nhiều phụ tùng thay thế, hàng nhiều và ít lỗi vặt. Mà hầu hết máy cũ chỉ mua Komatsu với Kobelco mà thôi. Komatsu thì chắc khung gầm bệ, thủy lực tốt, động cơ 6 xi lanh làm quá tải tốt và êm. Còn Kobelco động cơ 4 xi lanh nên máy tiêu rất ít nhiên liệu, vòng quay nhanh. Máy cũ của Kobelco rất ít khi lỗi vặt do máy hãng này ít khi dùng để làm các  việc nặng. Ở Miền Nam gần như chỉ sài Kobelco là chủ yếu, còn ngoài bắc chuộng Komatsu hơn, đặc biệt nhiều khi về những con Komatsu xuất xứ Mỹ- thường rất ưu việt nên được chọn mua nhiều.

2- Kiểm tra vận hành máy:

Đây là bước vô cùng quan trọng và quan trọng số 1 trong chọn mua máy. Các bước ở trên là chỉ để bạn chọn ra con máy mà thôi. Quan trọng nhất là vận hàng máy. Bạn cho máy vận hành liên tục và kiểm tra các điểm sau:

Đánh giá chất lượng động cơ:

Khi kiểm tra máy tại hiện trường, bạn lên thực hiện theo quy trình như sau:

– Trước khi nổ máy, nên kiểm tra nhiệt độ của động cơ. Nếu động cơ đã được làm nóng sẵn, rất có thể người bán đã có sự chuẩn bị trước. Rất có thể động cơ gặp những vấn đề khi khởi động trong thời tiết lạnh.

– Kiểm tra chất lượng dầu động cơ. Nếu dầu mới trong khi lọc không khí và nhiên liệu đã cũ. Bạn hãy lên cảnh giác.

– Tiếp đến hãy mở lắp két nước và kiểm tra độ trong của nước. Nước không được trong mà phải hơi đục. Đồng thời không được có mùi dầu diesel hoặc không bị lẫn dầu.

– Tiếp đó hãy để mở két nước (Excavator Radiator, Water Tank) và khởi động máy. Quan sát khói từ động cơ, khói đen phải hết tối đa là sau 30 giây.

– Đặt tay lên trên nắp mở của két nước. Nếu không có áp suất nào thoát ra. Bạn có thể yên tâm đóng lắp lại và tiến hành các bước kiểm tra tiếp theo.

– Tiếp đến bạn phải kiểm tra hơi thừa. Khi một động cơ hoạt động dưới áp suất lớn sẽ luôn có một lượng nhiên liệu nhất định rò qua vành piston và thoát xuống cácte. Do đó luôn có một đường hơi thừa ở hầu hết các động cơ. ( Đối những động cơ đời mới, hơi thừa sẽ được dẫn trở lại vào động cơ). Để kiểm tra hơi thừa, bạn hãy mở lắp lọc dầu và đặt tay lên miệng lắp. Tình trạng hơi thừa sẽ là chấp nhận được nếu áp suất từ miệng nắp nhỏ hơn áp suất khi bạn phả hơi qua mũi vào bàn tay mình.

– Bước cuối cùng là thử tải của máy. Bạn hãy làm nóng động cơ bằng cách thực hiện các thao tác máy ở tốc độ cao và quan sát khói thải. Một chút khói đen chứng tỏ động cơ hoạt động bình thường dưới tình trạng chịu tải. Nếu khói đen nhiều chứng tỏ nhiên liệu được đốt không hết. Khói xanh là dấu hiệu rằng nhiên liệu bị pha nhớt trước khi cháy. Những khí bị lẫn, không cháy được sẽ khiến khói có màu trắng.

– Sau khi chạy máy trong khoảng 20 phút. Bạn hãy kiểm tra lại xem động cơ có bị chảy dầu hay không. Động cơ khô ráo, không bị chảy dầu sẽ được coi là đảm bảo yêu cầu.

Các điểm cần chú ý:

1- Máy có bị nóng quá nhiệt ở két làm mát hay không- lỗi này thường do động cơ rất nhiều. Mình nhớ có 1 con PC 1250 ở Đèo Nai bị lỗi thế thợ tìm mãi suốt gần 2 tháng không ra, sau này hóa ra là phải trung tu lại động cơ.
2- Máy làm lực có bị yếu hay không, khi bị vận hành có bị rung cần hay không, mức độ rung ra sao.
3- Máy khi di chuyển tiến lùi ở các số có bị lỗi hay không, dân gian gọi là di chuyển tầng chậm (số thấp) và tầng cao.
4- Máy khi để không có bị tụt cần hay không, kể cả máy mới hay cũ thì cũng phải kiểm tra mức độ tụt cần của nó. Thường máy xây dựng bé ít bị những lỗi này.
5-Kiểm tra các dò gỉ , các kiểm tra rò rỉ ở trạng thái tĩnh máy nằm im sau khi 0k không có dầu rò rỉ hãy nổ máy ép tải khi nhiệt độ dầu các loại đạt đến nhiệt độ hoạt dộng của máy hãy nghịch ngợm 1 chút co giật gầu các cơ cấu thủy lực. Vừa kiểm tra các khớp bị giơ rã chưa vùa kiểm tra rò rỉ thủy lưc.
Còn 1 điều nữa hãy kiểm tra quay toa trên góc nghiêng. Ở vị trí phẳng máy khá cân khó thể hiện được điều gì và điều quan trọng là động cơ và bơm phải thử ở chế độ tải cao mới kiểm tra xem chúng có những biểu hiện bất thường nào không. Những cái này bạn nên có thợ giỏi đi kèm, trực tiếp lái máy để kiểm tra. -Mất chút tiền nhưng được vô số thứ. Một con máy xúc mà dừng thì cả một đoàn xe ngồi chơi.

Cuối cùng chúc các bạn tìm được máy như ý. Tìm bài viết này bằng cách gõ: chọn mua máy xúc, chọn mua máy xúc đã qua sử dụng… VolvoHitachiCaterpillar  ;Komatsu;kobelco

Xem thêm các bài liên quan chọn mua máy xúc:

Chọn mua máy xúc bánh lốp
Chọn mua xe nâng
Chọn mua máy xúc lật
Chọn mua máy xúc mini
Giá máy xúc 2018
Chọn mua máy xúc
Các hãng máy xúc 

Sponsored Links:

(function($) { $(document).ready(function() { $('header .ux-search-submit').click(function() { console.log('Moew'); $('header form.search_google').submit(); }); }); })(jQuery);