Hướng dẫn thủ tục xin vào trường công cấp 1

Hướng dẫn thủ tục xin vào trường công cấp 1.Hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ nhập học lớp 1 cho bé. Để chuẩn bị hồ sơ nhập học lớp 1 cho bé chu đáo, mẹ có thể tham khảo hướng dẫn sau: 

Hướng dẫn thủ tục xin vào trường công cấp 1
Hướng dẫn thủ tục xin vào trường công cấp 1

Hồ sơ nhập học lớp 1 gồm những gì?

Mẹ cần chuẩn bị những giấy tờ sau cho bộ sơ nhập học lớp 1 của bé:

 • Đơn xin học
 • Bản sao giấy khai sinh của bé
 • Hộ khẩu hoặc KT3 photo có công chứng
 • Ngoài ra, ở mỗi trường có thể có thêm một số yêu cầu giấy tờ khác. Vì vậy, mẹ nên liên hệ trực tiếp với nhà trường để biết thông tin cụ thể nhé.
 • Trường tiểu học có chức năng Tổ chức giảng dạy, học tập và hoạt động giáo dục đạt chất lượng theo mục tiêu, chương trình giáo dục phổ thông cấp Tiểu học do Bộ trư­ởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành. Trường tiểu học thực hiện chư­ơng trình giáo dục, kế hoạch dạy học; thực hiện kế hoạch thời gian năm học theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo và phù hợp với điều kiện cụ thể của từng địa phương. Căn cứ vào kế hoạch giáo dục và kế hoạch thời gian năm học, nhà trường cụ thể hoá các hoạt động giáo dục và hoạt động dạy học, xây dựng thời khoá biểu phù hợp với tâm lí, sinh lí lứa tuổi học sinh và điều kiện của địa phương.
   
  Sổ tạm trú KT3 hay còn gọi là sổ tạm trú không thời hạn hoặc sổ tạm trú dài hạn của công dân ở một tỉnh hoặc thành phố trực thuộc trung ương nào đó. Hơn nữa, nơi ở này không phải là nơi đăng ký thường trú của công dân. KT3 được cấp cho những cá nhân, hộ gia đình mong muốn xác nhận nơi lưu trú tạm thời của mình.
   
  Theo quy định tại Văn bản hợp nhất 03/2013/VBHN-VPQH và Thông tư 35/2014/TT-BCA thì KT3 là trường hợp công dân có hộ khẩu thường trú tại 1 tỉnh/thành nhưng lại có đăng ký tạm trú dài hạn ở tỉnh/thành khác trong cùng một phạm vi đất nước. Sổ tạm trú được cấp cho hộ gia đình hoặc cá nhân đã đăng ký tạm trú theo quy định, có giá trị xác định nơi tạm trú của công dân và có thời hạn tối đa là hai bốn tháng.

1. Sổ hộ khẩu hoặc KT3 photo công chứng

Theo quy định tuyển sinh, các trường tiểu học thường ưu tiên các bé có sổ hộ khẩu tại quận mà trường đang hoạt động đầu tiên. Sau đó, trường mới ưu tiên đến các bé có KT3 từ 2 năm trở lên, rồi cuối cùng mới đến các bé có KT3 mới làm ở quận đó.

Vì vậy, mẹ nên chủ động làm các giấy tờ này cho con ngay từ lúc bé học mầm non. Như vậy sẽ tránh trường hợp KT3 quá mới mà số lượng học sinh vào lớp 1 quá đông, dẫn đến việc khi trường chọn theo ưu tiên thì con dễ bị mất cơ hội xin vào trường mà mẹ mong muốn.

Khi làm bộ hồ sơ nhập học, mẹ nhớ photo sổ hộ khẩu hoặc KT3 rồi mang theo cả bản photo lẫn bản chính đến công an phường hoặc phòng công chứng để xin công chứng nhé.

2. Giấy khai sinh của bé

Để làm hồ sơ nhập học lớp 1 cho bé, mẹ cần photo giấy khai sinh của con rồi mang ra phường hoặc phòng công chứng để công chứng.

Giấy khai sinh của bé rất quan trọng trong tất cả mọi hồ sơ nhập học, làm giấy tờ tùy thân hoặc xin việc của con sau này, vì vậy mẹ nên giữ thật kỹ nhé.

Trường hợp lỡ để thất lạc giấy khai sinh thì mẹ cần mang sổ hộ khẩu và giấy chứng sinh của bé ra công an phường để xin cấp lại.

3. Đơn xin học lớp 1

Mẫu đơn này mẹ nên đến trực tiếp trường tiểu học mà mẹ đang muốn xin học cho con để mua. Sau đó, mẹ hãy điền đầy đủ các thông tin theo mẫu trong đơn này.

4. Hoàn tất hồ sơ

Sau khi đã hoàn tất các giấy tờ nhập học theo quy định, mẹ hãy cho tất cả các giấy tờ này vào chung một bìa đựng hồ sơ cho khỏi thất lạc rồi mang đến trường nộp theo lịch hẹn của nhà trường.

5. Kiểm tra danh sách trúng tuyển lớp 1 của trường

Thông thường, các trường tiểu học hiện nay đều có website. Mẹ có thể theo dõi việc tuyển sinh lớp 1 của nhà trường trên trang web này. Mẹ hãy truy cập vào danh mục tuyển sinh để theo dõi danh sách học sinh trúng tuyển vào lớp 1 cũng như lịch nhập học của nhà trường nhé.

Nếu bé có trong danh sách trúng tuyển, thì đến ngày nhập học, mẹ hãy đưa bé đến trường để nhận lớp, lấy danh sách các loại sách cần mua và đặt mua đồng phục cho bé.

Một số điều mẹ cần chuẩn bị cho con vào lớp 1

1. Sách vở, đồ dùng học tập

Trong ngày đầu tiên đưa con đi nhận lớp, phụ huynh sẽ được giáo viên chủ nhiệm phát một tờ danh sách các loại sách vở và đồ dùng học tập cần mua cho bé.

Mẹ có thể mang danh sách này đến các nhà sách để mua cho con. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của nhiều phụ huynh, thì nếu muốn tiện hơn, mẹ nên mua ngay tại văn phòng phẩm của nhà trường. Ở đây mẹ còn có thể nhờ nhân viên bọc luôn bìa sách.

2. Tiền đóng học

Tiền học đầu năm của bé ở các trường tiểu học công lập thường có các khoản sau:

 • Học phí
 • Tiền bán trú (nếu mẹ đăng ký cho con học bán trú)
 • Tiền học các môn năng khiếu
 • Tiền quỹ lớp (tùy từng lớp, hoặc tùy từng trường)
 • Tiền xây dựng 

3. Đồng phục

Học sinh tiểu học thường cần có 2 loại đồng phục, đồng phục ngày thường và đồng phục thể dục. Theo kinh nghiệm của nhiều phụ huynh thì mẹ nên mua cho bé 2-3 bộ đồng phục ngày thường và 2 bộ đồng phục thể dục để con mặc đủ 5 ngày trong tuần.

Vì nếu chỉ mua mỗi loại 1 bộ thì mẹ sẽ phải giặt hàng ngày. Nếu lỡ dính hôm trời mưa, phơi đồ không kịp khô, con sẽ không có đồ mặc đi học.

4. Rèn giờ giấc cho bé

Khi học ở mầm non, giờ đến lớp có thể trễ hơn, bé có thể đi học muộn cũng không vấn đề gì. Tuy nhiên, ở cấp tiểu học, con sẽ phải vào lớp đúng giờ. Theo quy định thông thường của các trường hiện nay, giờ vào lớp là từ 7-7 giờ 15. Nếu đến muộn quá giờ này con sẽ bị ghi vào sổ đầu bài, cuối kỳ sẽ bị trừ điểm thi đua. Điểm này sẽ ảnh hưởng đến kết quả học tập chung của bé.

Vì vậy, trước khi vào lớp 1, mẹ nên tập cho con thức dậy sớm để ăn sáng rồi đến trường đúng giờ nhé.

5. Dạy bé tự vệ sinh cá nhân

Ở các trường mầm non, trẻ đều được rèn kỹ năng tự vệ sinh cá nhân. Tuy nhiên, không phải bé nào cũng đã biết làm việc này. Có trẻ do bố mẹ quá nuông chiều nên mặc dù 6 tuổi vẫn không biết cách vệ sinh sau khi đi đại tiện, không biết rửa tay trước khi ăn hoặc sau khi đi vệ sinh. Tệ hơn, nhiều bé còn mắc đi tiểu tiện, đại tiện nhưng không biết xin phép giáo viên để đi ra nhà nhệ sinh, dẫn đến việc bé bị tiểu hoặc đại tiện ngay tại lớp.

Để tránh các tình trạng này, mẹ nên dạy con từ sớm và cho con ôn lại ngay trước khi bé đi học lớp 1 nhé.

Có thể bạn quan tâm:

(function($) { $(document).ready(function() { $('header .ux-search-submit').click(function() { console.log('Moew'); $('header form.search_google').submit(); }); }); })(jQuery);