Mưa sao băng Orionid là gì?

Mưa sao băng Orionid sẽ đạt cực đại vào sáng sớm thứ Tư, ngày 20 tháng 10, nhưng mặt trăng sẽ tròn vào cùng đêm và có khả năng sẽ làm trôi màn hình. Năm nay, những người theo dõi bầu trời ở cả Bán cầu Bắc và Nam có thể nhìn thấy tốc độ lên tới 20 sao băng mỗi giờ, nhưng chỉ trong điều kiện tốt nhất cách xa ánh đèn thành phố.

Mưa sao băng Orionid  là gì?
Mưa sao băng Orionid là gì?

Chuyên gia về sao băng của NASA, Invoice Cooke, nói với House.com: “Thật lòng mà nói, sẽ rất tệ trong năm nay … mặt trăng sẽ hoạt động suốt đêm, từ lúc mặt trời lặn đến lúc mặt trời mọc”.

Các thiên thạch chạy ngang qua bầu trời là một số thiên thạch nhanh nhất trong số các trận mưa sao băng, bởi vì Trái đất đang va vào một luồng hạt gần như lao thẳng vào nhau. Các hạt đến từ Sao chổi 1P / Halley, hay được gọi là Sao chổi Halley. Sao chổi nổi tiếng này xoay vòng quanh Trái đất cứ sau 75 đến 76 năm, và khi sao chổi băng giá quay quanh mặt trời, nó để lại dấu vết của các mảnh vụn sao chổi. Vào những thời điểm nhất định trong năm, quỹ đạo của Trái đất quanh mặt trời đi qua các con đường với các mảnh vụn.

Mưa sao băng Orionid  là gì

Vệ tinh sao băng Orionid, thường được gọi tắt là Orionids, là trận mưa sao băng lớn nhất liên quan đến sao chổi Halley. Orionids được gọi là vì điểm xuất hiện của chúng, được gọi là rạng rỡ, nằm trong chòm sao Orion, nhưng chúng có thể nhìn thấy trên một diện tích rộng lớn của bầu trời. Orionids là một trận mưa sao băng hàng năm kéo dài khoảng một tuần vào cuối tháng Mười. Trong một số năm đặc biệt, thiên thạch có thể xảy ra ở mức 50-70 mỗi giờ.

 

Mưa sao băng Orionid 2017

Vào năm 2017, mưa sao băng Orionid sẽ được hiển thị từ ngày 2 tháng 10 đến ngày 7 tháng 11. Thời gian diễn ra sao băng sẽ kéo dài vào tối ngày 20 tháng 10 và sáng sớm ngày 21 tháng 10.

Khi nào tôi có thể gặp Orionids?

Orionids thường hoạt động mỗi năm vào tháng 10, thường là vào khoảng 20 tháng 10. Tại đỉnh điểm của nó, có thể nhìn thấy được 20 thiên thạch mỗi giờ.
Thời gian tốt nhất để xem Orionids chỉ là sau nửa đêm và ngay trước bình minh.

Draconids cũng đạt đỉnh điểm vào tháng 10, thường vào khoảng 7 đến 8 tháng 10.

Sao băng là gì?

Sao băng là một viên đá trôi nổi ngoài không gian – hay còn gọi là thiên thạch – lao vào bầu khí quyển của Trái Đất. Khi viên đá vũ trụ rơi vào Trái Đất, lực cản của không khí lên nó – hay có thể hiểu theo cách khác là chúng ma sát với không khí – khiến cho nó trở nên vô cùng nóng. Đó chính là những sao băng mà chúng ta thấy được. Nhưng các vệt sáng đó cũng không hẳn là đá, đó là không khí nóng rực rỡ bị xé ra bởi viên đá nóng khi lao vào bầu khí quyển.

 

Khi trong một khoảng thời gian ngắn mà có nhiều viên đá vũ trụ rơi vào Trái Đất như thế, chúng ta gọi đó là mưa sao băng.

Vậy tại sao Trái Đất lại gặp nhiều viên đá vũ trụ rơi vào trong cùng một lúc như thế?

“Thủ phạm” ở đây chính là sao chổi. Cũng như Trái Đất và các hành tinh khác, chúng cũng có quỹ đạo quanh Mặt Trời. Nhưng không giống như quỹ đạo gần tròn – với tâm gần Mặt Trời – của các hành tinh, quỹ đạo của sao chổi thường khá lệch (lúc thì rất xa Mặt Trời, khi lại đến rất gần). Khi sao chổi đến gần Mặt Trời, một phần bề mặt băng giá của chúng sôi lên, giải phóng rất nhiều hạt bụi và đá. Các mảnh tàn dư này được rải dọc theo quỹ đạo của sao chổi, đặc biệt là khi vào vòng trog của Hệ Mặt Trời (nơi chúng ta sinh sống), nhiệt lượng Mặt Trời làm bốc hơi ngày càng nhiều băng giá và làm rơi vỡ nhiều mảnh vụn. Đến một vài thời điểm trong năm, trên hành trình quanh Mặt Trời của Trái Đất, quỹ đạo sẽ cắt ngang qua đường đi của sao chổi, điều đó có nghĩa là Trái Đất sẽ va phải một loạt các mảnh tàn dư của sao chổi. 

Lịch mưa sao băng,
Mưa sao băng,
Mưa sao băng Draconids,
Mưa sao băng Orionids 2021,
12 13 8 mưa sao băng,
Mưa sao băng Draconids 2021,
Mưa sao băng Việt Nam

Sponsored Links:

Leave a Reply

(function($) { $(document).ready(function() { $('header .ux-search-submit').click(function() { console.log('Moew'); $('header form.search_google').submit(); }); }); })(jQuery);