Làm nhà nước hay làm tư nhân?

Làm nhà nước hay làm tư nhân? Hôm nay lại tiếp tục apply vào các công ty mà mình cảm thấy phù hợp với ngành, mình luôn để một cửa để ra  làm các công ty tư nhân trước 30 tuổi, ngồi thử viết lên Google xem  mọi người tư vấn làm ở đâu. Đây là vấn đề mà nhiều người rất băn khoăn, đặc biệt ở Việt Nam mình, vẫn còn rất nặng miếng ăn, tư nhân trong nước còn yếu, khu vực FDI thì đòi hỏi trình độ cao, không phải ai cũng nhắm tới được.

Làm nhà nước hay làm tư nhân? những tâm sự 2014

Phải nói là ra trường đi xin việc thì tiếng Anh là rào cản lớn nhất với hầu hết mọi người. Với mức lương thường trên 400usd/tháng, có lẽ sức hấp dẫn quá lớn với đa số sinh viên mới ra trường, nhưng hầu hết, số đông tiếng Anh không đủ để người ta dùng.

Mọi quyết định đều khó khăn, ở đâu cũng vậy, bạn cần xây dựng cho mình một lợi thế chính là tác dụng của bạn đối với tổ chức đó. Trong nhà nước thì áp lực đó có thể được vứt bỏ, đặc biệt khi bạn ” biên chế”. Đó cũng chính là cái dở ở mình, nhưng chúng ta cũng không nên quá tiêu cực vào những thứ như vậy. Tiền vẫn phải đến từ khả năng làm việc, sống như vậy nó mới cảm thấy không lãng phí.

Mình cũng có một vài người bạn, cũng quen biết một số, chịu không nổi với rào cản thu nhập thấp và tương lai không mấy chắc chắn trong nhà nước, đã rời bỏ nó mà đi. Làm gì cũng vậy, cũng có người thành công, có người thất bại. Thông thường người ta hay tính bài nước chảy ngược nghĩa là từ nhà nước có thể nhảy ra làm tư chứ từ tư nhân khó lòng chen chân vào nhà nước được.  Từ đó họ sẽ đưa ra quyết định.

Nhưng sau 3 năm, mình cảm nhận thấy một điều rất quan trọng, đó là ở đâu cũng vậy, cái quan trọng nhất là bạn phải xây dựng được khả năng của mình, ở đâu người ta cũng quí và dùng những người có khả năng làm việc. Dù bạn đang ở đâu đi nữa thì cũng đừng lo lắng, hãy đều đặn lên Vietnamwork.com hoặc một số trang tuyển dụng bạn sẽ thấy được các requirement của các nhà tuyển dụng, từ đó bạn thấy rằng, bạn nên rèn luyện để về sau có chuyện gì bạn cũng có thể xin được việc.

Dĩ bất biến ứng vạn biến- lấy một sự bình tĩnh chống lại ngàn sự biến động. Nếu con người bạn có khả năng rõ ràng về vấn đề nào đó, bạn không bao giờ hết tác dụng với xã hội cả, nhu cầu của tuyển dụng với bạn là rất nhiều. Quyết định làm tư hay làm nhà nước không ai có thể đưa ra được, còn cá nhân mình cảm nhận thấy: Tư nhân hóa là xu thế tất yếu. Chỉ có những ông chủ cầm tiền của mình đi đầu tư mới nghĩ tới hiệu quả cho đồng tiền đó. Do đó khu vực tư dù bị kìm hãm đến mấy vẫn là động lực quan trọng nhất để phát triển đất nước, chính phủ nào rồi cũng sẽ thấy được điều đó và không thể cản nổi xu thế tất yếu đấy.

Và thực sự nếu bạn là một người làm giỏi trong khu vực tư, ai đó là người hiểu biết, sẽ thấy rằng bạn đóng góp những đồng GPD thật sự cho đất nước này, một người lao động chân chính. Còn tại khu vực nhà nước, hiện nay còn nhiều mù mờ ,khó lòng biết bạn đã tạo hay chưa tạo gì cho quốc gia… nhưng có một điều chắc chắn, thu nhập khó lòng đến từ năng lực làm việc được mà đến từ những thứ vô hình khác mà xã hội vẫn thấy…

Đừng nhìn vào tiêu cực và tham nhũng của xã hội, đó là chi phí phát sinh của cuộc sống. Ở xã hội nào cũng có, nếu tiêu cực đó đủ lớn thì cơn sóng ngầm sẽ dậy và quét sạch nó đi. Bạn không thể đòi hỏi ta giống như Nhật hay các nước phát triển khác được ….

( Vậy là đã 1 năm rưỡi trôi qua kể từ khi mình viết bài viết này, Sau hơn 1 năm rưỡi bỏ nhà nước làm ngoài  tư nhân , mình nhận thấy nó cũng không có gì là khắc nghiệt cả, và  cuối cùng thì bạn cũng nên tìm nơi mà mình có thể làm được, ở xã hội mình coi trọng sự phẳng lặng và ổn định, nhưng thật sự thì khó khăn và khổ ải mới làm mình lớn lên được. Ra đời hơn thua phần lớn vẫn là năng lực làm việc mà thôi)
https://ngolongnd.net/2015/11/lam-nao-e-tim-mot-cong-viec-tot.html

Làm nhà nước hay làm tư nhân? một bài viết mới rất hay

Mình đã từ bỏ công việc nhà nước sau hơn 3 năm trụ ở đây để ra làm ngoài các bạn à…sau 1 năm mình nhận thấy cảm giác cũng khá thoải mái. Bạn nào đang băn khoăn giữa ý định làm nhà nước và làm chủ nho nhỏ thì đọc.

Mình là K50, ra trường được hơn 4 năm, mình ra trường sớm. Gia đình mình thì luôn hướng mình vào nhà nước, ngành mình học. Thực tế thì bố mẹ mình thuộc ngành luật còn mình thì lại học ngành kinh tế. Ngày xưa hồi thi đại học bố mẹ cũng định hướng sang đại học luật sau này theo ngành bố mẹ nhưng tính mình nông nổi ko thích nhà nước nên thi kinh tế cho thoải mái vì hồi đó đơn giản 5 chữ “Kinh tế dễ xin việc”…

Đó, thế là trong thời gian học đại học, dù trái ngành của bố mẹ nhưng bố mẹ vẫn định hướng cho mình vào nhà nước, lúc gần ra trường, bố mẹ cũng kêu kiểu làm bao nhiêu công sức trong nhà nước rồi thằng con trai lại đi làm tư nhân nên buồn bã, mình đánh liều bản thân thử vào nhà nước theo ý của bố mẹ xem.

Mới ra trường, thì mình về luôn tỉnh làm ở cơ sở, tạm thời là làm hợp đồng chờ có suất nào vào biên chế thì chạy vào (bố mẹ chuẩn bị sẵn 200-300tr), ko cần biết là ngon hay ko, cứ biên chế đã rồi điều chuyển công tác vị trí sau.

 Làm được 7 tháng thì có thi tuyển công/viên chức, bố mẹ lo hết thủ tục, mình chỉ việc đến ngồi, chép phao rồi chờ ngày công bố kết quả đi làm thôi. Vậy là mình được vào chân lon ton trong phòng tài chính với mức lương hơn 2tr, thêm phụ cấp linh tinh được hơn 3tr, cả lậu mỗi tháng được 4-5tr…

Trong 3 năm làm ở đây, mình trải qua rất nhiều tình huống, từ pha trà, rót nước cho đến chân sai vặt, ngày lễ Tết bố mẹ đều cung cấp tiền cho để đi các sếp, rồi có những việc phải bỏ tiền ra giúp các sếp, rồi cả những việc các sếp ép, mình bắt buộc phải hành dân, nhiều lúc mình ko gây khó dễ cho họ nhưng khi các sếp biết lại mắng mình bảo làm nhà nước phải vậy, rồi còn nữa, mình thì ko quen ai, chỉ là mối quan hệ kiểu quen quen do bố mình nên chạy vào đc, trong phòng còn 1 loạt con ông cháu cha, mà kiểu thân thích, em trai trưởng phòng, rồi cháu ông chủ tịch, nên những người đó thì được cầm tay chỉ việc hướng dẫn từng li từng tí, còn mình mặc dù mất tiền đầu vào, đi tiền các ngày mà vẫn bị chân cu li sai vặt…v.v…dần dần mình nhận ra 1 điều rất phũ phàng,

Vào nhà nước bạn phải ít nhất 3 yếu tố sau:

+ Nên vào ngành cùng với ngành của bố hoặc mẹ, hoặc những người thân thích trực tiếp như bác ruột, cô ruột..v..v..vì như vậy bạn sẽ đươc chính người đó đào tạo hoặc chí ít ra sẽ được người cấp dưới của những người đó đào tạo. Còn nếu ko, bạn sẵn sàng chấp nhận bị vứt ra 1 góc và rất khó ngoi đầu lên trừ khi bạn cực kì cực kì giỏi, bạn có chắc bạn giỏi đến mức có thể hơn được 1 thằng con ông cháu cha thực sự và đc đào tạo bài bản ko?

+ Nếu vào ngành trái với ngành của bố mẹ, ví dụ bố mẹ làm luật kiểu viện kiểm sát, tòa án mà bạn lại vào ngành quản lý tài nguyên hoặc kinh tế, bạn sẵn sàng chuẩn bị 1 cuộc chiến dài hơi đi. Thứ nhất là tiền đầu vào và tiền trụ ở trong đó, thứ 2 sẵn sàng bỏ mọi chi phí mua mối quan hệ vì bố mẹ bạn rồi cũng sẽ về hưu, liệu khi đang đương nhiệm có đủ lực mà kéo bạn lên trái ngành ko?

+ Gia đình bạn là 1 gia đình có điều kiện, có đủ tiền để lo việc cho bạn trong nhà nước và duy trì lâu dài, có thể mua cho bạn 1 căn nhà, 1 chiếc ô tô, lấy được 1 cô vợ, nhiệm vụ của bạn là chỉ đi làm và lấy tiền lương đó ra nuôi thân.

…..
Đó, sau hơn 3 năm bám trụ trong nhà nước, mình cuối cùng ko chấp nhận được cách làm việc, cách sống, các mối quan hệ trong đó cùng số tiền mình bỏ ra và thứ mình nhận lại, gần 600tr…lúc mình quyết định ra ngoài làm, bố mẹ cũng lo lắng lắm, kêu bỏ ra bao nhiêu tiền như thế mà lại…

Và bây giờ, mình ko đi làm thuê nữa, mình vay bố mẹ thêm 200tr để mở shop quần áo trên Hà Nội, như lúc mình chuẩn bị ra trường cũng có ý định này rồi, nhưng bố mẹ gàn, mình bảo là cho con vay 200tr thay vì con vào nhà nước con ra ngoài kinh doanh… quần áo, sản phẩm của mình cũng ko đắt đâu, giá tầm 100-250k thôi, mình cũng ko nói ra địa chỉ ko các bạn bảo PR, shop cũng bé thôi nhưng 1 phần do mối quan hệ của mình và do niềm đam mê kiếm tiền của mình, mình chạy ads Facebook, sử dụng các chương trình marketing, có 1 đội ngũ làm cùng khá tốt nên sau 1 năm hoạt động, mình trừ vốn đi đã thu về được hơn 200tr.

Mình vừa mới chuyển khoản cho bố mẹ 150tr với mục đích muốn trả nợ cho bố mẹ tiền ngày trước bố mẹ lo cho mình trong nhà nước. Chuyển ra ngoài ko như nhà nước, mình làm chủ nên từ các khâu tìm nguồn hàng, nhập hàng, bán hàng, marketing rồi cả địa điểm thuê cửa hàng, nhân viên, mình phải làm hết, cực kì vất vả, ko có thời gian nghỉ kể cả buổi tối buổi đêm. Nhưng thứ mình nhận lại được chính là những đồng tiền xứng đáng với công lao mình bỏ ra. Xứng đáng với những mối quan hệ mình gây dựng và quan trọng nhất, mình thấy thoải mái với công việc hiện tại của mình.

Vậy đấy, hiện tại mình cảm thấy cuộc sống của mình khá ổn và thuận buồm xuôi gió ko như ở trong nhà nước, sắp tới có lẽ mình sẽ đi học thêm nhưng mình sẽ học những thứ mình cần như làm chủ, marketing..v..v…để tăng cường kinh nghiệm làm việc vì mình sẽ ko bán quần áo mãi, mình sẽ chuyển sang hoặc kinh doanh thêm 1 sản phẩm khác nữa…

Mình chia sẻ để các bạn sinh viên hay cả những bạn học sinh, đang chưa có định hướng thì nên xem xét. Chúc các bạn 1 ngày chủ nhật vui vẻ.

 Nguồn phần này: NEU Confessions 23 tháng 10, 2016

 

Tags:

Đọc nhiều tuần qua:

Leave a Reply