CÔNG CHỨNG HỢP ĐỒNG CỌC 2019 – COI CHỪNG RƯỚC MỆT VÀO THÂN

CÔNG CHỨNG HỢP ĐỒNG CỌC 2019

 
Đây là câu chuyện đang tranh chấp ở TAND quận 2. Anh A bán nhà cho anh B 30 tỷ, đặt cọc 3 tỷ. Muốn an toàn, hai bên ra công chứng ký hợp đồng đặt cọc cho chắc ăn. Nội dung trong hợp đồng cọc ghi “trong vòng 1 tháng sẽ tiến hành ký kết hợp đồng mua bán chính thức”.
 
Đơn giản vậy, nhưng hết hạn một tháng, bên mua không đến ký. Đọc hợp đồng thì đơn giản là bên mua mất cọc. Thế nhưng, vì hợp đồng cọc đã công chứng, lưu trên hệ thống rồi nên chủ nhà không thể ký bán cho ai khác được. Muốn bán thì hai bên phải đến tất toán hợp đồng cọc và đương nhiên bên mất tiền sẽ không đến.
 
Chủ nhà đành kiện ra tòa. Tranh chấp lại phát sinh chỗ “trong vòng 1 tháng” đó, và phải chứng minh trong tháng đó ai không chịu ra ký. Thậm chí bên bán gia hạn cho bên mua đến một ngày ấn định sau đó, nhưng bên mua vẫn k đến, bên bán mời thừa phát lại lập vi bằng bên mua không đến. Tất cả phải chứng minh và chứng minh… Khi một bên lầy thì bên kia sẽ mệt mỏi.
 

Trong khi đó:

 
– Theo luật thì hợp đồng cọc không buộc phải công chứng, tự dưng đi công chứng chi cho tốn tiền rồi làm khổ mình.
– Trong thỏa thuận nên ấn định một ngày cụ thể, đến ngày mà bên kia không đến thì nhờ lập vi bằng làm chứng – chứ “trong vòng” chi để rồi phải chứng minh cả quá trình, khổ thân!
* Quan trọng hơn nữa, mới nhận cọc nhưng thằng cò lấy hết 500 triệu hoa hồng, lỡ tranh chấp thua thì mất cả chì lẫn chài, của hại thân! (tuy nhiên bạn cò nhận tiền ghi giấy tay, trốn thuế thì có thể xử được).
Tags:

Đọc nhiều tuần qua: