So sánh 100 ngày làm tổng thống đầu tiên của Obama và Trump tại Nhà Trắng

So sánh 100 ngày làm tổng thống đầu tiên của Obama và Trump tại Nhà Trắng. Gửi tới các bạn 1 bài viết quan điểm ủng hộ tổng thống Donald Trump và không đồng tính với nhiều chính sách của tổng thống Obama. Obama là một trong những tổng thống được nhiều người yêu quý nhất và có rất nhiều công lao với những người yếu hơn. Tuy nhiên ông lại gặp vấn đề trong kiểm soát chi tiêu với chúng. Hãy cùng điểm qua nhé. Thành quả thì sau này chúng ta mới đánh giá được.


– Thông qua gói kích thích kinh tế 787 tỷ USD (xài tiền – ngược lại Trump chỉ chi 20 tỷ đô cho bức tường, nhưng bù lại bằng đánh thuế, tiết kiệm 600 triệu tiền mua vũ khí)

– Ban hành hàng loạt các quy định mới giám sát tổ chức tài chính (Trump cắt giảm hủy các quy định can thiệp)

– Tăng chi hàng chục tỉ USD cho các dự án giáo dục, y tế, tạo việc làm và bảo trợ xã hội (Trump tạm dừng Obama care, tiết kiệm tiền thuế)

– Obama giảm thuế cho các gia đình lao động và doanh nghiệp nhỏ, đồng thời hạn chế việc giảm thuế đối với các tầng lớp có thu nhập cao (Trump cam kết cắt giảm thuế cho doanh nghiệp)

– Obama yêu cầu những ngành công nghiệp thải khí gây hiệu ứng nhà kính phải nộp phạt tiền (Trump sẽ giảm các quy định khắt khe về môi trường)

-Obama tăng vai trò của Chính phủ trong việc cho sinh viên vay tiền…

– Obama giảng hòa với Trung Quốc, chịu nhịn Bắc Triều Tiên phóng thử vệ tinh và rút khỏi đàm phán 6 bên, im lặng khi Bắc Triều Tiên khiêu khích (Trump thì gây sự với Trung Quốc ngay từ chưa nhập chức, tăng sức ép với Bắc Triều Tiên)

– Obama giảng hòa với Nga, đàm phán hợp tác (Cái này thì Trump và Obama giống nhau)

– Vuốt ve thế giới Hồi giáo, bổ nhiệm các quan chức là tín đồ Hồi giáo, tăng đối thoại với Taliban và mời Taliban vào cơ cấu quyền lực địa phương (Trump lên cấm cửa ngay công dân 7 nước)

– Obama khởi động đàm phán với Iran

– Obama khởi động đàm phán với Cuba

– Làm nhiều hành động được đánh giá là hơi nhí nhảnh, hơi thường nhưng cũng giúp không khí ngoại giao trở nên thân mật : có cử chỉ thân mật với Thủ tướng Anh Gordon Brown, khen đểu Tổng thống Pháp Sarkozy đang bực dọc, tham gia vào cuộc tranh luận giữa Tổng thống Pháp Sarkozy và Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào về các thiên đường trốn thuế bằng cách kéo hai người vào một góc và làm trung gian hòa giải. Tổng thống Nga Medvedev sau cuộc tiếp xúc đã gọi ông Obama là người “đồng chí mới” còn Tổng thống Hugo Chavez thì nói rằng ông rất lạc quan về quan hệ Mỹ-Venezuela…

Dưới 8 năm Obama cầm quyền thì nước Mỹ không hẳn đã thanh bình, tuy nhiên vị thế của quốc gia này xuống khá nhiều về sự uy nghiêm vốn có của một quốc gia số 1. Biểu hiện ghê gớm nhất là Trung Quốc không thèm rước thảm đỏ đón chào ông. Và ông luôn không on top những người đàn ông quyền lực nhất thế giới như các tổng thống Mỹ trước đó.

 

Theo số liệu của kho bạc nhà nước Mỹ và cơ quan thống kê Mỹ thì sau 8 năm – 2 nhiệm kỳ tổng thống Mỹ, từ năm 2009 đến 2017 của Obama, các chỉ số kinh tế chính của nước Mỹ như sau:
(1) GDP đầu người tăng từ 48.302$ lên 57.294$, TB 2,19% một năm.
(2) Nợ công tăng gần 2 lần từ 10,6 ngàn tỷ USD lên 20 ngàn tỷ USD.
(3) Nợ công trên đầu người tăng gần 2 lần từ 31.000$ lên 61.340$.
(4) Tỷ lệ tham gia lao động giảm từ 65,8% xuống 62,8%, tức thêm 3% tương đương 10.6 triệu người không có việc làm.
(5) Tỷ lệ sở hữu nhà giảm từ 67,3% xuống 63,5%.
(6) Thu nhập hộ gia đình trung bình giảm từ 57.744$ xuống 54.045$.
(7) Tỷ lệ bảo hiểm y tế bình quân tăng 1,5 lần từ 12.680$ lên 18.142$.
(8) Tỷ lệ thuế với lợi ích từ <40 l=”” n=””>60%
(9) Số người sống trong nghèo đói tăng từ 38 triệu lên 45 triệu người.
(xem số liệu chính xác trong ảnh kèm bài này)
Như vậy trong 8 năm làm tổng thống của Obama, ngoại trừ chỉ số GDP đầu người tăng trưởng từ 48.302$ lêm 57.294$, trung bình 2,19% một năm (nhưng rất tiếc trong thời gian ấy Trung Quốc lại tăng trưởng trung bình 11,5% năm, gấp 5 lần Mỹ; Người tiền nhiệm George Bush cũng có 8 năm 2001-2008 tăng trưởng trung bình 3,6% năm), còn lại tất cả các chỉ số khác đều xấu, đặc biệt nợ công tăng thêm gần 10 ngàn tỷ USD từ 64,8% GDP lên 101,6% GDP và số người nghèo đói tăng thêm 7 triệu người.
Điều nhức nhối nhất là trong 2 nhiệm kỳ của Obama khoảng cách tổng GDP quốc gia giữa Mỹ và Trung Quốc giảm gần 2 lần, từ gấp 3,2 lần năm 2008 (14.718 tỷ USD với 4.604 tỷ USD) giảm xuống còn gấp có 1,63 lần năm 2016 (18.561 tỷ USD với 11.391 tỷ USD). Với kết quả như vậy không thể nói Obama là một tổng thống tốt.
Với Trump, nếu sau nhiệm kỳ tổng thống các chỉ số kinh tế của nước Mỹ không tốt lên thì chắc chắn Trump sẽ là một tổng thống tồi, nhưng nếu các chỉ số kinh tế mà tốt lên, Trump sẽ là một tổng thống tốt, thậm chí là một tổng thống vĩ đại nếu như ông làm được việc đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại như ông đã hứa.
Trump mới nhậm chức có 10 ngày, chúng ta chưa nên phán xét, hãy để ông ấy hành động theo đúng chức trách, quyền hạn của một tổng thống theo đúng hiến pháp và luật pháp Mỹ. Hãy bình tĩnh chờ kết quả, thành quả mà ông ấy làm cho nước Mỹ ít nhất là hết năm 2017 và hết nhiệm kỳ tổng thống năm 2021.</40>

Có thể bạn quan tâm:

(function($) { $(document).ready(function() { $('header .ux-search-submit').click(function() { console.log('Moew'); $('header form.search_google').submit(); }); }); })(jQuery);