CUỘC ĐỜI CÓ BỐN CÁI NGU LÀM MAI, LÃNH NỢ, GÁC CU, CẦM CHẦU VÌ SAO VẬY?

Những cái ngu cần tránh Ở đời,
Trên đời có 4 cái khôn,
Ở đời có 4 cái vui,
Cái ngu lớn nhất của đời người,
cái ngu lớn nhất của đời người – lửa,
Tứ đại ngu là gì,
Làm mai mối có bị mất duyên không,
10 cái ngu ở đời

1. “Làm mai”: chắc ai cũng biết rồi nhưng vì sao lai ngu? Nếu mà 2 người được làm mai sống với nhau hạnh phúc thì không sao còn nếu có chuyện gì họ cũng lấy người làm mai ra mà chửi?hichic --> Cái ngu thứ nhất.
CUỘC ĐỜI CÓ BỐN CÁI NGU LÀM MAI, LÃNH NỢ, GÁC CU, CẦM CHẦU VÌ SAO VẬY?
CUỘC ĐỜI CÓ BỐN CÁI NGU LÀM MAI, LÃNH NỢ, GÁC CU, CẦM CHẦU VÌ SAO VẬY?
2. “Lãnh nợ”: trả nợ dùm hay vay tiền dùm…nói chung là giúp đỡ về tiền bạc cho người khác hoặc 1 vấn đề nào đó đại loại như là “không ăn ốc mà phải đi đổ vỏ” (bây giờ đất chật người đông Thạch Sanh thì ít Lý Thông quá nhiều) nên ai có ý lãnh nợ dùm là quá ngu. --> Cái ngu thứ hai.
 
3. “Gác cu” (đừng có suy nghĩ bậy bạ nha): Đây là một trong những thú vui đồng ruộng của Việt Nam. Người mê “gác cu” (canh bẫy chim cu, đánh cu, sập cu, trập cu, được cu, v.v.) tốn công, tốn của, tốn thì giờ lo cho con chim mồi của mình. Xem tướng chim cho kỹ, nhất là hàng cườm trên cổ để bảo đảm có tiếng gáy dài. Lúa phải “xa cho sạch mày” để khỏi làm hư cổ họng chim làm hại tiếng gáy. Cóng nước phải sạch trong. Trông chừng không cho chim dẫm vào phân của chính nó, nếu dẫm phải, theo kinh nghiệm thì sẽ bị liệt giò, sự thật ra làm sao chưa rõ. Thường xuyên, phải “gù” với chim để luyện giọng, giữ nhịp hai, nhịp ba thật tốt, dễ thắng chim trời. Giang sơn của con chim mồi là chiếc lồng bẫy nhỏ, chỉ lớn hơn hai bàn tay khum lại, vừa đủ cho con chim mồi xoay trở, bước tới bước lui vài bước, được cài lá cọ chung quanh, chừa trống chút phần trên có gắn cái lẫy cò và mảnh lưới. Chiếc sào tre có móc sắt dùng máng (treo) lồng bẫy lên cao như hè nhà hay cành cây. Cho dù được chủ chăm nuôi “hơn con mọn” đã vài ba năm, nhưng nếu vì lý do nào đó, chim “sổ lồng”, là bay vù một mạch cho đến khi mất dấu mà không hề “ngoảnh lại”. Trước cái tính vô ơn, bạc nghĩa của chim cu khíến người nuôi bị mang tiếng là “NGU”. -->Cái ngu thứ ba.
 
4. “Cầm chầu”: là người thủ vai đánh cái trống khen/chê khi phường hát chèo/hát bội đến diễn. Việc này thuở xưa chỉ khi làng nào vào đám mới gọi phường hát đến diễn. Họ được trả công tuỳ theo tài hát. Người cầm chầu khen nhiều thì làng phải chi nhiều. Khen ít thì lại bị phường hát trách là keo-kiệt làm tổn-hại đến danh-dự của làng. Vì vậy mà khó mà làm vừa lòng mọi người. -->Cái ngu thứ tư.
Suy ra, thì “4 cái ngu”… không cái ngu nào giống cái ngu nào ))) Nó khuyên người tránh can thiệp vào chuyện tình duyên, chớ lao vào cảnh nợ nần, không theo đuổi việc viễn vông và đừng lãnh cái chân phải khen chê người khác.
 
BẠN THẤY CHUẨN KHÔNG?

Có thể bạn quan tâm:

(function($) { $(document).ready(function() { $('header .ux-search-submit').click(function() { console.log('Moew'); $('header form.search_google').submit(); }); }); })(jQuery);