Nghề shipper và những tâm sự thầm kín

Nghề ship 2 năm trở lại đây đang phát triển rất rầm rộ, vì hiện nay nhu cầu mua hàng của mọi người là tăng cao nhưng thói quen của người mua hàng lại “lười”. Họ lười phải ra cửa hàng mua hàng nhất là những ngày nắng nóng hay mưa gió chính vì vậy những người giao hàng hay còn gọi là shipper kiếm được nhiều tiền hơn. Nhưng liệu có phải kiếm được nhiều tiền hơn cùng đồng nghĩa đây là 1 công việc “sướng”. Thật ra đằng sau cái nghề này là những nỗi niềm khó có thể kể tên.

“Tiền trao cháo múc” – là đặc tính của nghề Ship

Đa số những người làm nghề này là lứa tuổi trẻ, sinh viên cũng rất nhiều nếu không muốn nói là đại đa số, cái nghề này khác hẳn với các nghề khác mà các bạn sinh viên vẫn hay làm như gia sư, làm phục vụ … đó là các nghề kia đều phải hàng tháng mới có thể nhận tiền, còn đối với nghề ship thì “tiền trao cháo múc” hay dễ hiểu hơn là có tiền luôn sau khi giao hàng thành công. Nếu chăm chỉ 1 ngày các bạn có thể chạy từ 10 – 15 đơn hàng là ít nhất, mỗi đơn hàng có mức giá tùy thuộc vào quãng đường, gói hàng v.v. Tuy nhiên mức giao hàng trung bình thường là từ 20.000 – 30.000/ đơn hàng. Như vậy một ngày tính trừ hao phí xăng dầu, cơm, nước uống … thì bạn vẫn có thể để dư ra tầm 150.000 – 200.000.

Bù lại của nghề này chính là việc “đổ mồ hôi sôi nước mắt” thật sự, như hiện nay đã vào hè và cái nóng mùa hè thì chắc hẳn ai cũng biết vậy mà các bạn shipper vẫn chạy giao hàng ngoài đường, bất kỳ thời gian nào, ngoài việc ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn thì đây chắc chắn không phải là một công việc an toàn.

Tuy vậy có rất nhiều chủ hàng cũng như khách mua hàng vô cùng tốt bụng, có thể trả tiền phí vận chuyển cao hơn bình thường nếu bạn đi vào các giờ cao điểm nắng nóng như giữa trưa hoặc những thời gian như tối muộn, đêm…

Đây là một công việc nhiều trải nghiệm thú vị.

Khi tham gia lĩnh vực này thì bạn sẽ được gặp rất nhiều người cùng với đó là trách nhiệm, áp lực , sự kiên nhẫn mà bạn phải rèn luyện hằng ngày.

Chẳng hạn như bạn Phương Thảo, tuy mới chỉ là sinh viên năm nhất ĐH Văn hóa HN nhưng Thảo đã rất năng động. Cô nàng tập hợp bạn bè thành 1 nhóm 3 người chuyên làm shipper. Mặc dù trước kia đã có kinh nghiệm bán hàng online nên việc ship hàng không còn quá xa lạ với Thảo, nhưng ban đầu mới lập nhóm vì chưa biết sắp xếp nên công việc và thời gian hẹn khách của các bạn cứ bị chồng chéo lên nhau rối tung cả lên. Hơn thế nữa, ông bà Thảo rất lo lắng không muốn cho Thảo đi ship hàng vì sợ con gái đi nhiều ngoài đường sẽ nguy hiểm. Nhưng sau đó, các bạn ấy đã biết sắp xếp công việc theo đúng lịch trình, đi xa thì đi 2 người cho an toàn nên mọi việc đều suôn sẻ. Sự cố cả nhóm thường gặp phổ biến nhất là phải chờ lâu hoặc không gọi được cho khách mà phải đi về thì mất công lắm.

Dù vậy vẫn có những khách hàng vô cùng đáng mến, có khách hàng vì sợ Thảo lạc đường mà gọi điện chỉ đường nhiệt tình, đến khi giao hàng thì cảm ơn rối rít nên Thảo cũng vui theo.

Nỗi niềm khó gọi tên

Khánh An (20 tuổi) kể lại khoảng thời gian bạn ấy làm shipper: “Hồi trước đi ship hàng mình bị lừa mất 800k tiền hàng (2 cái áo mỗi cái 400k) do 3 người lừa, người giao hàng cho mình không biết tên ở chỗ khu chung cư X. Mỹ Đình, mình nhận hàng trước khu chung cư chứ không vào tận nhà. 2 người nhận hàng là C. làm nhân viên ở cửa hàng Y. phố Hòa Mã và T. ở Hàng Chuối. Khi mình tới giao hàng gọi điện thì cả ba người này không ai nghe máy. Mỗi ở cửa hàng chỗ Hòa Mã thì có người tên C. nhưng đã nghỉ việc lâu rồi. Còn người tên T. ở Hàng Chuối thì mãi tới 10h tối mình mới gọi được nhưng họ bảo là nhầm máy. Mình nói rõ ràng chuyện và bảo nếu ngay thẳng thì gặp nhau để làm rõ vì nếu không phải thì anh ta cũng là người bị hại nhưng anh ta ấp a ấp úng không chịu gặp. Lúc sau mình gọi lại thì anh ta tắt máy tiếp rồi. Thế là mình mất toi 800k. Không hiểu những người lừa tiền của sinh viên ấy họ nghĩ gì mà lại nhẫn tâm như vậy nữa.”

Nguồn : Sưu tầm

Tags:

Đọc nhiều tuần qua: