Tác hại của Nauli với nữ giới

Tác hại của Nauli với nữ giới. Thời gian gần đây (khoảng 1 năm trở lại đây) thi thoảng Long có comment bình luận về Nauli không dành cho phụ nữ. Nó có tác hại đủ đường, đủ mặt với phụ nữ. Long nhận lại được rất nhiều phản hồi và thắc mắc. Đã hứa sẽ viết 1 bài phân tích rõ ràng lý do nên nay nó xuất hiện.

Tác hại của Nauli với nữ giới
Tác hại của Nauli với nữ giới

 

Nauli trong yoga là gì?

Nauli là 1 trong 6 quá trình thanh lọc cơ thể được Kriyas Yoga khuyến chúng ta nên thực hành trước khi bước vào bài tập Pranayama.
Gồm có: 1. Dhauti, 2. Basti, 3. Neti, 4. Trataka, 5. Nauli and 6. Kapalabhati

Long xin phép thống nhất với các bạn. Long biết có rất nhiều HLV yoga trong nhóm đang hướng dẫn Nauli cho phụ nữ và cũng có rất nhiều các chị em đang coi Nauli giống như thần dược chữa những vấn đề nhạy cảm của phái nữ (ý là giảm mỡ bụng đó  ). Long mở rộng tấm lòng để chia sẻ, và cũng mở lòng để đón nhận phản hồi từ tất cả các anh chị. Các anh chị khi phản hồi cũng xin hãy có dẫn chứng, lý luận hoặc khoa học đã chứng minh,… Đừng chửi, đừng mắng vì nó tạo không khí không bình an lắm. Các anh chị đọc xong không thích, cứ tập cũng được chẳng sao. Vì đó là quyền lựa chọn của mỗi người. Yoga là 1 con đường tâm linh. Mà đã là tâm linh thì mỗi người đều có bài học, trải nghiệm của riêng mình. Chẳng ai cấm và giống ai được.

Khi đã hiểu rõ, có sự thống nhất như vậy, chúng ta sẽ bắt đầu phân tích vì sao Nauli không dành cho nữ giới.


Nauli là 1 chuỗi bài tập dùng sức mạnh của vùng bụng (năng lượng dương) kích hoạt để làm sạch nội tạng. Khi tập bài tập này, năng lượng sẽ là năng lượng dương. Bản chất thực của Nauli chỉ có tác dụng THẢI ĐỘC T M LINH (thải độc về mặt cảm xúc, năng lượng) chứ thải độc cơ thể chỉ là 1 góc nhỏ. Khi tập chuỗi bài này, các guru năm xưa thường chọn vào buổi sáng, nơi không khí trong lành tự nhiên
Trước tiên, chúng ta quay ngược lại lịch sử du lịch 1 vòng. Yoga xuất phát từ Ấn Độ. Thực chất chữ “yo” là 1 con đường kết nối bản thể với vũ trụ. Năng lượng của người nữ tượng trưng cho vũ trụ. Nên về mặt ý nghĩa thực sự, thì người nữ tập yoga chỉ đơn giản là những động tác giúp họ khỏe (chứ không phải như nam là để kết nối). Nên Nauli (việc thải độc tâm linh) thực sự không dành cho phái nữ.
Các thầy guru yoga họ dùng Nauli giống như 1 phương pháp thải độc tâm linh để chữa lành chính mình. Và bản thân họ, khi tập Nauli cũng chỉ định kỳ theo chu kỳ nhất định chứ không có chuyện luyện tập thường xuyên giống như người hiện nay.

Để rõ về tác hại của Nauli với nữ giới, Long xin phân tích dưới 3 cơ thể: vật chất, tinh thần, tâm linh

Cơ thể vật chất

Khi tập nauli bạn sẽ được ép sát bụng hóp sâu tối đa. Đó là cái hại lớn của Nauli với phụ nữ khi phân tích cơ thể vật chất

Ở phụ nữ, có 1 thiên chức, 1 chức năng đặc biệt mang năng lượng của vũ trụ đó là được mang thai, được sinh con, được làm mẹ. Dưới phần bụng dưới của người nữ có 1 lớp cơ mỏng, có độ đàn hồi cao mà chỗ đó cực kỳ dễ tích mỡ bụng. Đó là nỗi ám ảnh với nữ nhưng đó là 1 chức năng tự nhiên để người nữ mang thai. Khi thai đến tuổi được đưa vào ổ bụng của người nữ, lớp cơ mỏng đó sẽ phải phìn ra để thai đủ chỗ mà trú ngụ trong đó. Nếu bạn tập Nauli thường xuyên, lớp cơ đó sẽ bị co lại và không thể dãn ra. Chắc chắn khi thai đến tuổi sẽ không trú ngụ được. Xảy thai sẽ xảy ra, và lý do mà tây y nói cũng vô cùng hoa mỹ. Bạn không hề biết, do sai lầm khi bạn lựa chọn tập Nauli.

Nauli không hề được dùng để giảm mỡ bụng. Việc các HLV cho nữ giới tập với mục tiêu giảm mỡ bụng là 1 cách hiểu sai lầm. Giống như cái chăn, khi bạn cần đắp bạn chỉ cần tung cái chăn đó là nó chùm kín người. Khi không cần, bạn chỉ cần gấp nó lại là nó sẽ gọn gàng. Thì lớp cơ dưới bụng cũng vậy. Bạn chỉ cần tập những bài tập bình thường mà yoga hay gym cung cấp. Lớp cơ đó sẽ được co lại để không tích mỡ. Khi mang thai, lớp cơ đó còn đủ độ đàn hồi dãn ra để thai nhi được đưa vào bụng.

Thứ 2, nữ chủ gan nam chủ thận. Đó là câu nói kinh điển nổi tiếng mà bất cứ một người nào học đông y đều biết. Gan là cơ quan điều tiết nội tiết tố nữ. Nữ có da đẹp không, xinh xắn không, có mụn không, nóng không,. ….. đều do từ gan mà ra. Nhưng vẻ đẹp bên ngoài không thực quan trọng bằng chu kỳ kinh của nữ. Gan có chức năng điều tiết ảnh hưởng chính đến chu kỳ của nữ. Chu kỳ kinh nguyệt của nữ quyết định đến sức khỏe của người phụ nữ. Cơ thể người nữ do được sinh ra có thiên chức làm mẹ nên theo chu kỳ tháng, người nữ luôn có kinh để thải độc. Chu kỳ kinh đều về ngày (khoảng 25-28 ngày/1 chu kỳ tính từ ngày kết thúc tháng này cho đến ngày bắt đầu tháng sau), đều về số lượng ra trong khoảng 3-5 ngày, đều về thời gian ra (khoảng từ 3-5 ngày), có độ nhờn, màu đỏ thẫm thì sức khỏe người nữ đó rất tốt. Cứ có 1 điều gì trong những điều trên Long nói không đều thì chắc chắn sức khỏe người nữ đó đang có vấn đề nào đó về nội tiết. Mà khi bạn tập Nauli, chắc chắn gan của bạn sẽ bị tác động rất mạnh. Cái gì mà quá đều sinh ra vấn đề, bệnh tật.

(Khi làm phục hồi trị liệu cá nhân cho người nữ, Long đều hỏi về vấn đề tế nhị riêng tư này. Không phải vì tò mò, mà vì mỗi thông tin về chu kỳ kinh của nữ phản ánh sức khỏe của họ. Điều quan trọng nhất là 2 chữ đều và đúng ngày, giai đoạn. Mỗi cơ thể người nữ sẽ khác nhau và sẽ có những điểm cần lưu ý khác nhau. Cái này, bạn có thể tự tìm đọc thêm các thông tin để hiểu rõ hơn)

Thứ 3, khi tập Nauli bạn sẽ phải hóp bụng sâu tối đa. Việc hóp sâu này nó sẽ làm toàn bộ phần gan, dạ dày,… bị đè nén tối đa. Áp lực này sẽ đè nén lên cột sống. Vốn dĩ cột sống của người nữ được cấu tạo cong hơn so với nam ở phần thắt lưng. Khi ép cột sống quá đà, chắc chắn cột sống sẽ bị biến dạng. Cột sống là trụ cột để sống. Cột sống biến dạng dần thành cột không sống chuyển sang cột sắp chết rồi đến cột chết. Lúc đó bạn sẽ được tây y chuẩn đoán một loạt bệnh mà bạn ngạc nhiên không rõ lý do tại sao mình lại bị.

Thứ 4, khi tập Nauli sẽ cần sự cố định xương chậu. Kỹ thuật này là 1 kỹ thuật khó. Nếu người thực hành yoga chưa đủ lâu để cảm nhận được phần xương chậu dưới rất dễ bị chấn thương tổn thương xương mu. Ngoài ra, còn rất nhiều vấn đề khác liên quan đến chậu, thần kinh tọa. Toàn bộ phần hông của bạn liên quan đến khả năng thải độc, là nền tảng cân bằng để nâng cơ thể đứng đi ngồi được. Khi tập Nauli, bạn không hiểu cơ thể, không làm chủ được bạn sẽ tự gây thêm chấn thương cho chính mình.

Cơ thể tinh thần

Nauli là bài tập mang năng lượng dương nên nó sẽ kích hoạt sự hưng phấn, hăng say, kích thích não bộ. Việc mà lúc nào bạn cũng tập nó, cũng kích thích sự hưng phấn sẽ khiến người ta trở nên dương hóa năng lượng mình. Người ta dễ trở nên nóng vội, nhanh chóng, tức giận, khó chịu, hay nổi nóng, khó giữ được tâm bình an, nhẹ nhàng. Với nam giới đã là điều không nên thì nữ giới càng không nên vậy.

Đó là lý do, các guru năm xưa không bao giờ coi Nauli là bài tập thường xuyên. Chỉ thi thoảng hoặc theo chu kỳ mới tập lại 1 lần. Mục đích chính là thải độc tâm linh (thải độc về năng lượng và cảm xúc).

Cơ thể tâm linh

Có bao giờ trong suy nghĩ bạn đã từng đặt câu hỏi: bạn là ai, tại sao kiếp này bạn sinh ra là nam, là nữ, sinh ra trong gia đình đó, ở với ba mẹ đó, là con người Việt mà lại không phải sinh ra gia đình khác, ở với gia đình khác và con người nước khác chưa. Đó là 1 phần nghiệp (là những gì bạn đã reo hoặc không reo) từ nhiều kiếp sống trước. Chu trình của 1 kiếp sống là bài học, là trải nghiệm để bạn hiểu ra, nhận ra 1 phần trong mình. Đó gọi là hành trình tâm linh, hành trình tìm về với chính bản thân mình.

Khi một linh hồn lựa chọn giới tính là nữ, linh hồn đó lựa chọn học bài học về tình yêu thương thuần khiết. Đó là năng lượng gốc, năng lượng tự nhiên, năng lượng chữa lành tự nhiên của vũ trụ. Chính năng lượng âm, năng lượng của sự thuần khiết ấy đã nuôi dưỡng, chăm sóc, chở che, yêu thương cả thế giới và năng lượng tình thương ấy đã đem sự sống, chữa lành đến cho thế giới. Khi người phụ nữ biến dạng về năng lượng, thì người đó sẽ không còn đủ khả năng để yêu thương, chở che và nuôi dưỡng. Bạn cứ thử tưởng tượng, 1 thế giới nơi mà người nữ nào cũng mạnh mẽ và chiến đấu giống như đàn ông. Khi về gia đình, bạn thấy 1 thằng đàn ông đang ở nhà. Liệu là thằng đàn ông bạn có thực hạnh phúc, đủ năng lượng và cảm xúc để tiếp tục tiến lên. Bên cạnh thành công của người đàn ông (năng lượng dương) luôn là 1 người phụ nữ (năng lượng âm) đồng hành. Vũ trụ sinh ra luôn ở trạng thái trung đạo, cân bằng.

Giờ thì bạn đã hiểu tại sao, người nữ tập yoga chỉ để khỏe ko cần kết nối. Và cũng hiểu tại sao người nữ mang trọng trách nặng nề là mang thai và sinh ra cả thế giới còn lại rồi chứ. Bạn cũng hiểu tại sao, đa số những người phụ nữ mạnh mẽ và thành đạt trên thương trường thì thường thất bại trong tình trường rồi chứ.
Nauli là bài tập mang năng lượng thuần dương. Và chính cái thuần dương ấy phá hủy năng lượng âm, năng lượng gốc rễ của người phụ nữ.

Những người nữ tập Nauli 1 thời gian đều chắc chắn có 1 hoặc nhiều triệu chứng kiểu giống như:

– Đau bụng âm ỉ 1 thời gian (có thể trong, trước sau chu kỳ kinh nguyệt hoặc 1 khoảng thời gian cố định nào đó)

– Ấn vào tạng gan có cơn đau

– Ấn vào vùng thận, sẽ thấy thận yếu. Có cơn đau xuất hiện

– Chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới sẽ không còn đều (đều về thời gian + đều về số lượng ra trong khoảng 3-5 ngày). Có người sẽ bị mất chu kỳ dù chưa đến tuổi mãn kinh. Có người thời gian ra kinh sẽ ngắn hơn bình thường.

– Hai bên xương chậu bị khép lại. Phần thần kinh hông, phần cơ dưới xương chậu xuất hiện cơn đau. Đầu gối có thể có chấn thương. Thắt lưng chắc chắn lâu dần sẽ bị thoái hóa, thoát vị.

– Tính cách trở nên quá mạnh mẽ, không còn nhu mỳ. Giọng nói có thể trở nên ồm và đàn ông hơn. Người 1 số bộ phận nữ giới cần phát triển thì được teo tóp lại. Cơ xương khớp bị khô cứng, không còn làn da đẹp và mỏng manh dễ hút hồn như những người nữ khác.

Đó chưa kể, khi bạn tập Nauli ở dưới dạng thân hình phụ nữ, bạn sẽ còn phải đối mặt và hành dài dài trải nghiệm để chuyển hóa và hiểu biết chân thực về chính mình.

Đã viết, đã phân tích rất rõ dưới góc nhìn 3 cơ thể. Sự lựa chọn là nằm ở các bạn.

Bình an & khai sáng

Nguồn: Nguyễn Đức Long fb

Ý kiến khác về tác hại của Nauli với nữ giới trong tập luyện yoga

Mình đồng ý một số quan điểm của tác giả đưa ra.

-Nauli không nên tập thường xuyên và coi nó là một pp để giảm mỡ bụng thần thánh và hotrend ( mình có cơ bụng 6 múi sau sinh e bé tăng 74kg hoàn toàn nhờ sự tập luyện yoga cân bằng cho từng nhóm cơ kết hợp core và pilates) .

– Nhiều tài liệu có nhắc đến việc tập Nauli thật sự nên dưới sự hướng dẫn của những bậc thầy giỏi và có kinh nghiệm về Nauli trên 7 năm , cũng như người thực hành đã đủ lâu và cảm nhận tốt về cơ thể , biết cách điều khí cơ bản , thực hiện đúng bản chất các khoá năng lượng …. ( đặc biệt khoá mula mà nhiều bạn tập Nauli còn k hề hiểu và thực hành đúng bản chất khoá năng lượng này )

– Cơ chế tác động của pp thở này thì rất nhiều tài liệu nói đến , nhưng việc thanh lọc nội tạng hay làm sạch nội tạng chưa có chứng mình khoa học xác thực . Một số người dạy Nauli mà da mặt trông rất xấu, mụn , thâm k hồng hào , khí tụ và tắc ở một số khi vực trên khuôn mặt ( trong góc độ đông y, nhìn qua sẽ ứng với 1 số cơ quan nội tạng không hoạt động tốt) . Một số người thực hành cũng vậy thần khí phừng phừng rụt cổ rụt vai , gồng ép cơ thể hết mức để đẩy và đảo cục chứ không có cảm nhận hài hoà về khí .

– Bản thân mình đã thực hành Nauli gần 3 năm trước( 1 cách thường xuyên và rất yêu thích ) và đã từng bị năng lượng dương chiếm ưu thế , dễ cáu gắt và luôn cảm thấy nóng trong người , khí huyết k tốt vì k cân bằng dẫn tới mất ngủ , khó chịu và bồn chồn…khi mình nhận ra vấn đề và tìm hiểu nghiên cứu thêm thì đã k còn luyện tập nó như vậy nữa ( thỉnh thoảng thực hành trong thận trọng và hết sức chú ý cảm nhận về khí+ thiền + động tác bài tập cân bằng lại năng lượng…)

– Nauli nên thực hiện trong 1 tư thế tốt nhất là đứng nhưng hiện nay đủ các BT cho Nauli đặc biệt là có Ng còn vừa đảo ngược vừa Nauli( sẽ không lường trước được hiểm hoạ có ngày thần kinh trở nên có vấn đề thì hối không kịp . Cái này mình được cao nhân về khí công nói cho và chỉ giáo )

– Nauli cũng là một pp điều khí ( có kiểm soát về hơi thở và năng lượng ) . Điều khí thật sự có tác dụng và lợi ích khi nó được diễn ra một cách tinh tế không làm căng quá ở bất kì khu vực nào trên cơ thể , có từng tiến trình cơ bản của cấp độ điều khí đi lên cũng như sự cảm nhận ở mỗi người khác nhau , không thể nhanh vội và ép cơ thể dược ( đặc biệt là rất thân trọng ) , vì khi điều khí bạn tác động đến hệ thần kinh giao và đối giao cảm cũng như Nauli tạo ra áp lực mạnh mẽ thay đổi áp suất bên trong cơ thể tác động trực tiếp đến các cơ quan nội tạng , khí mạch , cảm xúc …. có những điều diễn ra bên trong các bạn không lường trước được ngay cả người hướng dẫn của các bạn .

– Tài liệu chứng mình thở Nauli là vô sinh hay ảnh hưởng tới việc sinh đẻ thì chưa có ai đứng ra làm chứng tuy nhiên những phân tích của tác giả + nhưng lời khuyên những Ng thầy giỏi + những kiến thức mình đã tìm hiểu thì các bạn thật sự nên cân nhắc kĩ và rất thận trọng ( đừng vì để có eo thon dáng đẹp, để thanh lọc mátxoa nội tạng , để thải độc ….blabla mấy cái trò PR đánh vào tâm lý phụ nữ chúng ta mà lao vào tập trong sự thiếu Thông thái ). Ngoài tập luyện yoga một cách hợp lý, cân bằng , khoa học +thiền thì bạn cần có một lối sống – sinh hoạt lành mạnh để có một cuộc sống khỏe mạnh tốt dẹp và hạnh phúc bền lâu chứ không chỉ dựa vào vài cái pp thở hay vài động tác yoga được .

Đọc nhiều tuần qua: