Tổng hợp Một số thắc mắc sát đề thi công chức thuế vòng 2 (update liên tục)

Tổng hợp Một số thắc mắc sát đề thi công chức thuế vòng 2 , đây là những bài cuối mình update gửi mọi người các bài đều theo luật mới và được nhiều bạn quan tâm

Câu 1

M.n cho mình hỏi với ạ. Để phân biệt thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập từ kinh doanh của cá nhân cư trú và không cư trú thì nên đưa ra những tiêu chí cụ thể nào ạ?

 

Trả lời

Theo m b có thể phân biệt theo các tiêu chí từ kiến thức b học ở trường:
1. Người nộp thuế:
– Cá nhân cư trú:…phạm vi thu nhập chịu thuế là toàn cầu
– Cá nhân không cư trú:…phạm vi thu nhập chịu thuế chỉ VN
Khác nhau ở tiêu chí phân biệt xác định NNT: 183 ngày…
2. Căn cứ tính thuế:
– Doanh thu: gần giống nhau nhưng có khác
+ Cá nhân cư trú: Doanh thu là tiền bán hàng hoá,…và/hoặc Doanh thu do cơ quan thuế ấn định (vd nộp thuế khoán);
+ Cá nhân ko cư trú: Doanh thu là tiền bán hàng hoá…, (GẦN NHƯ ko bao jo có nộp thuế khoán).
– Thuế suất:
+ Cá nhân cư trú chia thành 04 nhóm ngành nghề lĩnh vực, 05 loai thuế suất: Phân phối hàng 0,5%, dịch vụ 2% (hoặc 5%), sản xuất, vận tải,…1,5%; khác 1%
+ Cá nhân ko cứ trú chỉ có 03 loại thuế suất tương ứng với 3 nhóm ngành nghề lĩnh vực, 03 loại thuế suất: Phân phối hàng 1%, dịch vụ 5%, Sản xuất, vận tải khác 2%
3. Phương pháp tính: Từ Luật 71/2014, tương tự nhau, lấy doanh thu nhân (x) thuế suất
4. Quản lý thuế TNCN:
– Cá nhân cư trú: kê khai và tự nộp hoặc nộp theo thông báo của CQT;
– Cá nhân ko cư trú: HẦU HẾT phải khấu trừ tại nguồn ko kê khai, ai trả tiền thu nhập KD cho cá nhân cư trú thì phải khấu trừ trc khi trả thu nhập, nộp thuế thay cá nhân ko cư trú.
Thực ra hai đối tượng này thì quy định với cá nhân cư trú thực tế rất phức tạp, ở Luật chỉ so sánh như trên thôi, còn b nghĩ ra thêm gì thì đưa vào, vd thời điểm xác định thu nhập,…
 
 

Câu 2:

 
Mọi người cho mình hỏi. DN nộp thuế gtgt theo pp khấu trừ. Giả dụ chi phí mua hàng phục vụ sxkd 660tr thì mình tính vào CP được trừ là 660tr hay 600tr ạ???

Trả lời:
 
thường thì bài tập ra những chi phí này đã KO bao gồm thuế. nên chi phí được trừ là 660 luôn. các trường hợp bài cho là hóa đơn GTGT là 660, trong đó giá bán là 600, VAT 10%, VAT đã được khấu trừ vào chi phí thì bạn mới tính chi phí ko đc trừ là 10% VAT = 60.
 
bài này chi phí 600, thuế gtgt 60, thì bạn giả định thuế gtgt đầu vào đủ đk khấu trừ, và đã thực hiện khấu trừ rồi, thì nó sẽ k cho vào cp được trừ nữa
Còn trong trường hợp thuế gtgt đầu vào chưa được khấu trừ thì được cho cả 660 vào chi phí được trừ nhé
 

Câu 3

Kinh nghiệm giờ chót: Từ kinh nghiệm thi công chức hai lần hai cơ quan…dù không đạt và không còn muốn thi nữa, m vẫn muốn nhắn b một số lưu ý sau:
1. Trước khi vào thi:
– B nên đến sớm để tránh tắc đường, kẹt xe, trục trặc trên đường, nếu b đến muộn 15p sau khi đã vào giờ làm bài thi là b hết cơ hội đấy. Thực tế nhiều kỳ thi gì rồi cũng có người đến muộn.
– B nên mang theo cái đồng hồ đeo tay để căn giờ làm bài, ko phải hỏi ng khác. Có thể mang thêm máy tính bấm tay cơ bản nếu thấy cần thiết, m nghĩ ngta sẽ cho mang cái đó vào.
– B không nên mang điện thoại, đặc biệt smartphone vào phòng thi, thậm chí là thứ rất không nên mang theo bởi vì:
+ B mất thời gian tìm chỗ cất nó vì ng ta ko cho mang vào đâu, và phải tự bảo quản chỗ nào đó.
+ Nếu b sợ mất, lại mang vào lỡ có chuông kêu dễ bị phát hiện, lập biên bản và có thể bị đình chỉ thi.
+ Nếu b mang vào với mục đích sử dụng, hiệu quả ko cao mà rất dễ bị lập biên bản và có thể đình chỉ thi, cán bộ coi thi chuyên nghiệp của trường đấy thì sao tránh nổi.
+ Nếu b mang vào và phải bỏ bên ngoài phòng thi, khi nhiều người về cùng lấy dễ nhầm mất của b, hoặc b phải bận tâm về “mất tài sản” đó sẽ ảnh hưởng đến tgian rất quan trọng cuối giờ, lúc mà nhiều khi quyết định đấy, chỉ cần 5 phút.
2. Bước vào bài thi (trong khi thi):
– Về tâm lý: B cần giữ tâm lý thoải mái nhất có thể, đừng lo lắng khi đứa bên cạnh làm đc, m thì chưa, lo lắng hỏi loạn lên càng ko làm đc. Nhớ là khi ôn thi thì phải “cố ôn thi cho bằng đc”, nhưng vào thi thật thì cần phải “thi đc thì đc, ko cũng chẳng sao, quay về với bm, với gđ, vẫn ok! không làm công chức thuế thì làm việc khác, thiếu gì!”. Từ đó b sẽ có tâm lý tốt nhất, nhẹ nhàng để làm bài thi.
– Về các câu hỏi lý thuyết:
+ B đọc kỹ chính xác ý hỏi, đủ ý câu hỏi, đừng để đọc sai câu hỏi tới mức “đối tượng chịu thuế?” thành “đối tượng không chịu thuế?”, vì thường b chỉ phát hiện ra điều này khi…đã hết giờ và lên nộp bài, và cơ hội đậu với b ko còn.
+ B nên gạch hết các ý đã trả lời rồi trên đề thi, trên giấy làm bài có thể bỏ cách những ý hỏi lý thuyết căn bản, ý hỏi mở rộng nếu chưa thể trả lời và sẽ quay lại làm sau cùng, cần thiết, xin hẳn 4 tờ cho 4 câu hỏi, ng ta ko cấm vc này.
+ Làm hết các câu lý thuyết, thậm chí hết bài tập rồi mới quay lại ý hỏi về phần mở rộng(nếu có), nếu ko biết làm phần mở rộng ntn vì khó quá, b hãy vẽ ý hỏi ra giữa tờ giấy nháp, suy nghĩ tới tất cả những gì b biết liên quan đến ý hỏi mở rộng đó rồi vạch ra đường hướng(dạng mindmap), sắp xếp lại những ý mà b thấy hữu ích rồi từ đó…bịa vào câu trả lời, dù đúng sai cũng đc ít nhiều điểm đấy.
– Về câu bài tập (nếu có):
+ B nhớ lại trình tự làm bài tập loại gì và ntn, xác định lần lượt từng yếu tố ntn và vạch trên giấy nháp; lần lượt tìm các dữ liệu từ bài đó và điền vào yếu tố, mỗi dữ liệu đã viết ra rồi thì gạch bỏ nó trên đề thi để biết đã lấy xong rồi.
+ B phải giải bài tập càng chi tiết càng tốt, chỗ nào b thấy cần giải thích tại sao thì nên giải thích, vd, …”khoản này không đc tính vào chi phí được trừ căn cứ vào Điều…Luật vì vượt quá…” (nếu có), theo m, ng sẽ chấm theo các bước, càng chi tiết càng khiến b ko bỏ sót cách tính, tránh bỏ sót dữ liệu đã lấy ra nữa.
+ Khi làm bài tập b cố gắng “nghe ngóng” tiếng bàn tán bài tập xem sao:)), vì thực tế, nhiều khi nghe đc câu hỏi, lời nói b nào đó nói với nhau trong phòng lại giúp b tìm thấy câu trả lời đúng nhất hoặc phát hiện ra b đang đi nhầm hướng.
+ Khi thấy dữ liệu bài tập khó hiểu, có thể hiểu theo hướng này hướng kia, b hãy ngồi nghĩ lại kỹ càng xem ý ng hỏi là gì, ko nên giả sử theo “nhiều phương án” trong bài bởi vì m nghĩ rằng đáp án ko bao jo như vậy, có thể “quan sát, nge ngóng” xem xung quanh biết đâu giúp b hiểu rõ hơn. Suy nghĩ theo cách hiểu phổ thông nhất bởi luật là để phổ biến tới mọi người.
+ Làm hết xong bài tập ra nháp, cảm giác ok thì chép, vì tgian làm bài tới 180p, b ko thiếu tgian, chỉ sợ ko làm đc hết thôi. Thời gian thi dài lắm không như Vòng 1.
3. Sau khi làm bài:
-B nhớ viết đủ thông tin trên tờ giấy thi, đừng quên tên và SBD là hai thứ quan trọng nhất, nhớ lên nộp bài thì ký danh sách nộp bài vì ko ký là ko hợp lệ, thậm chí b có thể bị gọi lại để ký khi đã bắt xe ra về.
– Đừng quên tài sản để ở trong ngoài phòng thi, có b vui quá do làm đc sau khi bàn tán với bạn bè, hoặc ko vui, căng thẳng do sau khi trao đổi mới biết đã làm sai nên…đã đi luôn về nhà, bỏ lại đám tài sản. Do đó, để ko quên, nếu có cái gì đó đáng giá, trc khi vào phòng thi, hãy viết ghi chú lên cái gì đó mà b luôn nhìn thấy trc khi ra về.
Cuối cùng, theo m kỳ thi này chỉ tiêu tuyển nhiều chưa từng có, tỷ lệ cạnh tranh thấp chưa từng có, cơ hội cho tất cả thí sinh cũng lớn chưa từng có tiền lệ, b chỉ cần cố gắng thêm chút nữa là…sẽ trở thành công chức thuế rồi.
Chúc b thi đậu và sớm trở thành công chức thuế!
 

Câu 4

Mọi người ơi cho em hỏi mục tiền lương phải trả theo hợp đồng 10.500 với tiền lương đã trả tính hết đến ngày 31/03/2019 là 9.600 thì cái nào là chi phí ko được trừ vậy ạ?

 

Trả lời:

Quỹ tiền lương thực hiện là 9600. Trích lập 17%*9600=1632. Ta có 9600+1632>10.500 nên cpđt là 10.500

 

Câu 5:Xem  thêm:

 

Câu 6:

Mọi người cho mình hỏi, để bài cho dữ kiện:
– trả tiền lãi vay nhân viên 1.500, lãi suất 15%, lãi suất NHNN công bố 9%
– thu nhập khác: thu từ lãi cho vay: 60 triệu đồng.
Cái này thì xác định chi phí ntn ạ?
Mình cảm ơn
 
Trả lời:
 
Bài chưa đủ dữ kiến. Vốn điều lệ còn thiếu hay k? Nếu đủ rồi thì xem vượt mức 150% của 9% loại ra kdt. Còn lại bù trừ với lãi cho vay. Còn thì được trừ vào hđsxkd

Câu 7:

 
“Chi các loại tiền phạt DN đã nộp:100; trong đó tiền phạt do DN vi phạm hợp đồng kinh tế là 50”
T.hợp này mình tính là:
1. Chi phí ko đc trừ: 100
Giảm trừ doanh thu khi tính thu nhập khác: 50
2. Chi phí ko dc trừ: 50
Giảm trừ doanh thu khi tính thu nhập khác: 50
1 hay 2 đúng vậy mn?
Trả lời:
Dn mà có thu từ phạt hợp đồng thì mới bù trừ và Ko tính vào chi phí dc trừ bạn nhé.
Nếu Dn Ko có thu từ phạt hđ thì chi phạt hđ kinh tế là cp dc trừ
 
 

Câu 8:

M.n cho em hỏi vd nghiệp vụ Hóa đơn GTGT ”chỉ ghi giá thanh toán” 110, trả tiền mặt 20%, chuyển khoản 80% thì xđ chi phí thế nào ạ? Nó có khác vs nghiệp vụ Hóa đơn GTGT có ”giá thanh toán” 110 k?
 
Trả lời
 

Câu 9

 
Nếu đề ra là Các trường hợp bị ấn định thuế do vi phạm pháp luật về thuế thì chỉ trả lời khoản 1 hay cả điều 50 luật qly thuế cả nhà nhỉ?
 
Trả lời:
 
Khoản 1 thôi ạ, nhưng nếu ra câu này nó sẽ hỏi thêm căn cứ nữa, chứ không ngắn vậy được, lúc đó lại tl luôn cả k1,2 hihi
 

Câu 10:

– Vay cá nhân 1000 triệu, lãi suất 15%. Ls NHNN công bố 8%.
– Vốn điều lệ còn thiếu theo tiến độ góp vốn: 300 triệu
Hỏi: Chi phí lãi vay không được trừ bằng bao nhiêu
Mình tính bằng: 1000*15% – 1000*8%*150% + 300*15% = 75 (triệu) thì đúng hay sai ạ?
 
 
Trả lời:
 
bài này có 2 điều kiện để loại chi phí b ơi. Thứ nhất là phần vốn điều lệ còn thiếu thì dù lãi vay là bn đi chăng nữa thì đều ko đc trừ hết. Nên phần ko đc trừ sẽ là 300 x 15%.
Thứ hai là phần lãi vượt quá 1,5 lần so vs lãi suất cơ bản. Phần ko vay để bù đắp vốn điều lệ là 700. Vậy nên, phần lãi vay vượt quá mức 1,5 lần của 700 này sẽ ko đc trừ. Suy ra số lãi vay ko đc trừ là 700 x 15% – 700 x 8% x 1,5.
 
 
Chi lãi vay cá nhân = 1000 x 15% = 150tr
Chi lãi vay cá nhân đc trừ = (1000 – 300) x 8% x 150% = 84tr
—> Chi lãi vay ko đc trừ = 150 – 84 = 66tr
Cách này là mình hỏi 1 chú cb thuế, chú ấy chỉ cho mình, bản thân mình thấy cách này dễ hiểu và đảm bảo ko bị trừ nhầm hay tính 2 lần. Bạn tham khảo nhé.
 

Câu 12:

 

Mọi người ơi: biểu thuế lũy tiến mình vẫn viết là cho cả thu nhập tính thuế từ kinh doanh như Luật hợp nhất thì có sao không? Vì luật vẫn chưa sửa chỗ đấy mà

Luật khi b trích đó là lúc chưa sửa đổi, ngta hỏi luật chung chung k ghi rõ văn bản nào thì thường sẽ ứng với luật hiện hành, thì kinh doanh sẽ bị tính là sai.
Nhưng tuỳ ng chấm nếu chấm theo kiểu nguyên văn thì chắc cũng đc. Nc tuỳ ng chấm.
 
Mình ghi là biểu thuế suất là 1 trong các căn cứ tính thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công của đối tượng nộp thuế là cá nhân cư trú trong kỳ tính thuế….
Căn cứ tính thuế bao gồm:
Mình phang nguyên thu nhập từ tiền lương, tiền công bao gồm…, thu nhập chịu thuế từ tiền lương tiền công…., tđiểm xđịnh thu nhập…., thu nhập tính thuế từ tiền lương, tiền công…., biểu thuế suất kẻ bảng

 

Câu 13

 

1.Trích trước để sữa chữa lớn tài sản 800, thực tế chi là 500 thì 300 ko được trừ, có cộng 300 này vào lại thu nhập khác ko mn( vì dùng ko hết) , mà e thấy đáp án có bài giải cộng vào
2. Tn từ đánh giá lại khoản tiền mặt, tiền gửi, nợ phải thu có được đưa vào tn khác ko?
 
 
Trả lời
 
1. Nếu doanh nghiệp tự ghi giảm thì giảm chi phí 300 k cộng vào thu nhập khác. Ngược lại nếu k ghi giảm chi phí 300 thì phải cộng vào thu nhập khác.
2. Lãi k đưa lỗ cũng k đưa đối với đánh giá các khoản mục thuộc phần tài sản của bảng cân đối kế toán

Đọc nhiều tuần qua: