Cách cho muối vào bể cá: Tỷ lệ pha, công thức tính

Cách cho muối vào bể cá: Tỷ lệ pha, công thức tính. Sử dụng muối (natri chlorua, NaCl) trong hồ cá nước ngọt, ao. Tỷ lệ pha muối vào bể cá vàng, cá rồng, Tỷ lệ pha muối vào bể cá Koi ra sao?

Muối là gì?

Muối là thuật ngữ chung áp dụng cho các thành phần ion hoặc khoáng sản của nước. Tất cả các nước, ngoại trừ nước cất hoặc nước khử i-on có chứa một số muối. Khoáng chất được tìm thấy trong nước có nhiều chức năng sinh lý quan trọng trong cá. Vì lý do này, cá không bao giờ nên được đặt trong 100 phần trăm cất hoặc nước đã khử ion.

Có rất nhiều “muối” trong cuộc sống hàng ngày :baking soda, NaHCO3,sodium carbonate… Muối quen thuộc là natri chlorua, NaCl, là muối được hình thành khi axit clohydric (muriatic hay còn gọi là axit) phản ứng với natri hydroxit (hay còn gọi là dung dịch kiềm).

cho muối vào bể cá
cho muối vào bể cá

Tỷ lệ pha, công thức tính muối cho vào bể cá

Tỷ lệ pha muối vào bể cá vàng, cá rồng, Tỷ lệ pha muối vào bể cá Koi? Trước hết,bạn phải xác định bỏ muối vào hồ nhằm mục đích gì???Vì muối không thể lạm dụng và cho tùy thích vào bể cá.. Một cách làm đơn giản và rất tốt là: Hoà tan trước 1 lượng muối nhỏ vào nước trong túi or bể vận chuyển, đưa cá vào túi, sau đó bỏ thêm 1 lượng muối để sau khi hoà tan đạt nồng độ 3 %. ( sự vận động của  sẽ tự hoà tan lượng muối này)
Cá nhân mình nuôi cá hổ nên chỉ sử dụng muối khi cá có dấu hiệu bị nấm,hay mờ mắt,….
Sau đó,bạn phải tính các thông số bể của bạn là bao nhiêu lít?
Để biết hồ của bạn bao nhiêu lít,bạn tính theo như sau:
[(Dài x Rộng X cao): 1000]
=>Bể của bạn là [(120x50x40):1000)=240 lít.

Thông thường,với các loại bệnh nhẹ ta sử dụng 100g muối/100 lít.
Với các trường hợp khác,cá bị nặng ta sử dụng 200g muối/100 lít.
Tùy tình hình mà người nuôi cần có cách xử lý linh hoạt.

*Muối nồng:

Những tác động của muối trên cá được xác định bởi cả nồng độ muối và thời gian tiếp xúc. Nước biển có chứa 3% muối .Điều này tương đương với 30 phần ngàn (ppt) hoặc 30.000 phần triệu (ppm). Một số nhiễm ký sinh của loài cá nước ngọt có thể được loại bỏ một cách hiệu quả bằng cách ngâm cá trong dung dịch nước biển trong 30 giây đến 10 phút, tùy thuộc vào loài. Giải pháp yếu có chứa 0,5-1,0 phần trăm muối có thể được sử dụng như một phòng tắm trong vài giờ để loại bỏ một số ký sinh trùng nước ngọt. Nồng độ từ 0,1 đến 0,3 phần trăm có thể được sử dụng để tăng cường sản xuất chất nhầy và osmoregulation trong cá nước ngọt trong quá trình xử lý và vận chuyển. Phương pháp điều trị muối rất yếu, được đo bằng phần triệu, có thể được sử dụng để kiểm soát methemoglobinemia ở một số loài cá nước ngọt.

*Sử dụng muối diệt kí sinh trùng:

Sử dụng với lượng thích hợp, muối kiểm soát hiệu quả protozoans trên mang và da cá. Trong nhiều trường hợp,sử dụng muối quá ít nên hiệu quả điều trị không cao. Thời gian điều trị được sử dụng để xác định nồng độ muối thích hợp.

3% muối loại bỏ động vật nguyên sinh trên da, mang cá và vây cá nước ngọt, nó cũng làm tăng sản xuất chất nhầy. Tùy thuộc vào loài, cá có thể sống trong môi trường muối 3 phần trăm từ 30 giây đến 10 phút. Nói chung, cá nên để trong dung dịch muối cho đến khi cá bị mất cân bằng và cuộn lại. Khi điều này xảy ra, cá sẽ được nhanh chóng loại bỏ khỏi dung dịch muối và đặt trong nước sạch Bởi vì một số loài (đặc biệt, một số tetra) không chịu muối tốt, một xét nghiệm sinh học (một thử nghiệm để xác định nồng độ an toàn) phải được thực hiện trước khi một số lượng lớn các loài cá được điều trị. Một lợi ích tương tự có thể thu được bằng cách ngâm cá biển trong nước ngọt. Biển động vật nguyên sinh bật khi được đặt trong nước sạch, loại bỏ chúng một cách hiệu quả từ các bề mặt bên ngoài của cá. Cá biển nên để trong nước ngọt không quá 10 phút, sau đó quay trở lại môi trường nước biển sạch.

Cách cho muối vào bể cá: Tỷ lệ pha, công thức tính
Cách cho muối vào bể cá: Tỷ lệ pha, công thức tính

Nếu nhúng không khả thi, loài cá nước ngọt có thể được đặt trong nước lợ (tức là 1 phần trăm muối), giải pháp cho 30 phút đến vài giờ. Điều này tạo ra hiệu ứng tương tự như ngâm nước mặn, có nghĩa là, nó loại bỏ ký sinh trùng bên ngoài (động vật nguyên sinh) và tăng cường sản xuất chất nhầy. Nó cũng có lợi cho cá hồi phục vết thương trên da.

Cuối cùng,một giải pháp tôi ưu 0,01-0,2 phần trăm muối có thể được sử dụng như một điều trị thường xuyên trong hệ thống tuần hoàn. Mức độ như vậy là khá hiệu quả trong việc loại bỏ protozoans đơn bào.

*SỬ DỤNG muối để vận chuyển hoặc xử lý cá:

Có thể thêm muối vào nước vận chuyển để tăng độ mặn 0,1-0,3 phần trăm (1.000 đến 3.000 ppm, hoặc 3,8-11,4 g / gal), giảm thiểu sự căng thẳng trên cá.

Nếu cá đang được vận chuyển từ một nơi này sang nơi khác ,có thể thêm một ít muối bổ sung. Để thực hiện điều này là thêm một lượng nhỏ nước vào bể tiếp nhận, sau đó thêm muối 3 phần trăm (30 ppt hoặc 30.000 ppm), khi cá được bỏ vào bể, cần được lấp đầy với nước . Tiếp xúc ngắnvới nồng độ cao của muối tạo ra một tác dụng chống ký sinh trùng, tiếp xúc lâu hơn với nồng độ thấp của muối giúp ổn định osmoregulation và tăng sản xuất chất nhầy bao phủ da, có thể đã trở nên hư hỏng trong quá trình xử lý.

*SỬ DỤNG muối phòng ngừa bệnh máu nâu:

Cá nước ngọt, đặc biệt là kênh cá da trơn, dễ bị bệnh máu nâu, bị gây ra bởi sự tích tụ của nitrit (N0 2) trong nước.
Sau đây là một đánh giá ngắn gọn của việc sử dụng muối để ngăn ngừa và điều trị bệnh máu nâu.

Trong hệ thống nước ngọt, nhiễm độc nitrit có liên quan trực tiếp đến clo (Cl -) tập trung, kể từ nitrit (N0 2 -) và clo (Cl -) hạt cạnh tranh cho không gian để vượt qua mang và đi vào máu (xem hình 1). Như nồng độ clorua trong nước tăng, khả năng nitrit để đi vào máu giảm.

Thành phần quan trọng trong bệnh máu nâu là clo (Cl -) phần của phân tử muối (NaCl). Vì lý do này, một thử nghiệm để đo nồng độ clorua (ppm) nên được sử dụng chứ không phải là một thử nghiệm sử dụng một tỷ trọng kế hoặc khúc xạ kế đo độ mặn.

Nồng độ clorua tối thiểu là 20 ppm được khuyến khích để ngăn ngừa ngộ độc nitrit trong cá da trơn trong ao. Hầu hết các ao được sử dụng nước có chứa ít nhất 20 ppm Cl -, tuy nhiên, muối nên được thêm vào ao chứa dưới 20 ppm Cl – để làm tăng nồng độ clorua đến mức mong muốn (xem bảng 1). Cho mỗi mẫu Anh-chân nước trong ao (1 bề mặt mẫu, 1 chân sâu = 43.560 ft 3), 4,5 kg muối thêm 1 ppm clorua.

Muối có thể được sử dụng để giảm thiểu tỷ lệ tử vong và tạo điều kiện phục hồi của cá bị bệnh máu nâu
Nguồn:Đại Học Florida

Những điều cần chú ý khi sử dụng muối trong bể cá cảnh:

Lợi ích của muối:

1) Chữa ngộ độc nitrit (bệnh máu nâu) bằng cách thay các ion nitrit đi từ màng mang.
2) tận diệt một số lượng lớn các ký sinh trùng bên ngoài
3) Chống lại vi khuẩn, nấm và sự bùng nổ của amoniac
4)Có thể sử dụng để khử trùng ở những bể mới

Muối không hiệu quả trong vài trường hợp:

1) Điều trị rận cá (argulus),da và mang sán, ký sinh trùng bên trong.
2)Điều trị nhiễm virus
3)Kg lạm dụng muối vì ở nồng độ quá cao cá có thể bị shock thẩm thấu.

Đọc nhiều tuần qua: