Sống thì nên khen ngợi và động viên nhiều hơn!-Bill Gate dạy con

Vì sao phải khen ngợi và động viên nhiều hơn trong cuộc sống? Đó là điều mà xã hội mình đang thiếu đi rất nhiều. Có nhiều lý do, xuất phát từ những lời sáo rỗng hàng ngày của những kẻ có quyền, nói nhưng không làm, từ thói quen lười nhác ít lao động, muốn làm ít chơi nhiều mà vẫn lương cao!

Sống thì nên khen ngợi và động viên nhiều hơn!-Bill Gate dạy con
Sống thì nên khen ngợi và động viên nhiều hơn!-Bill Gate dạy con

Tôi có biết một cậu em, người thành phố, trước rất lười học, và thường cười nói với tôi rằng: bọn em thằng nào cũng chỉ mong được lương cao, việc văn phòng ngồi điều hòa nhàn thân. Nhưng năm nay khi gặp lại, tôi lại thấy đấy là một người khác hẳn, làm việc chăm chỉ, ngủ ít và thu nhập rất cao.
Có lẽ vế đầu câu chuyện chẳng ăn khớp với về sau, đơn giản bởi xã hội con người luôn thay đổi và kể cả những người đã từng nhận thức chưa đúng không có nghĩa là ngày hôm sau họ tiếp tục sai.

Sau này có một quy luật tôi nhìn thấy, đó là quy luật thị trường, cạnh tranh khiến con người ta luôn vươn lên. Luôn đào thải kẻ yếu, không chịu nỗ lực. Đương nhiên ở mình tôi biết nhiều người bị xếp vào con ông cháu cha, được nhiều quyền lợi, bố mẹ giầu có của họ vô tình cướp đi quyền và bản năng lao động tự nhiên của họ. Để rồi mỗi sớm mai thức dậy, họ tự nhận ra mình chỉ muốn ăn chơi, hưởng thụ vào những nấc thang tự nhiên : ăn – ngủ- đụ …

Ở Việt Nam thì người ta dần bắt đầu tra rất nhiều về từ : Bill Gate dạy con trên Google và ông có một câu nói nổi tiếng:
“Các con tôi sẽ được hưởng nền giáo dục tuyệt vời và một phần tiền đủ để không rơi vào nghèo đói, nhưng bọn trẻ sẽ phải tự ra ngoài và lập nghiệp. Để lại nhiều của cải chẳng giúp ích cho con cái. Hãy để con tự đi con đường riêng của mình”

Đây không phải là lời của Bill Gate mà là triết lý sống của người Phương Tây, con hãy tự đi con đường của mình. Nếu bạn cũng là một người thích xem những bộ phim của Mỹ, bạn sẽ thấy khẩu hiệu:
con hãy bước đi trên con đường con chọn
con hãy bước đi trên con đường con chọn
Và muốn người trẻ, những đứa con của bạn tự tin thực hiện được điều đó- hãy động viên và khen ngợi nhiều hơn là chê trách nó. Tôi biết ở mình rất nhiều người khó tính, họ là những người giỏi nhưng luôn bắt kẻ khác phải đạt được như mình, còn không họ thường quát mắng hoặc coi thường hoặc không giao tiếp. Họ là những losser của xã hội khi mọi tri thức của họ không bao giờ truyền được cho thế hệ sau. Sự ích kỉ trong những con người trưởng thành và khó tính, ít sự bảo ban thường làm hỏng đi nhiều sự phát triển của trẻ nhỏ.
Dành thời gian đoàn kết, chăm sóc những người trẻ hơn là điều mà mọi xã hội cần làm. Đó là một cuôc sống nhân văn, nơi bạn dạy được những đứa trẻ khác hoặc con cái bạn cũng có thể học được từ những người khác. Cuộc sống đầy va chạm, bớt tự ái, dễ vị tha và giầu lòng nhân ái sẽ giúp bạn dần gỡ bỏ những nút thắt khó khăn của mình!

Tags:

Đọc nhiều tuần qua:

Leave a Reply