Đánh thức con người trong bạn

Từ xưa đến nay, một trong những câu từ cổ chí kim người ta luôn nhắc đến nhiều nhất chính là nhân quả hay còn gọi là nguyên nhân hệ quả, hoặc cụ thể hơn như gieo nhân nào gặt quả ấy (what goes around come around). Thời gian này, trong lòng phải cân nhắc nhiều thứ và ngày hôm qua khi nhìn thấy những cổ động viên Argentina bạo loạn phá hủy chính quê hương mình vì thất bại trong trận chung kết của đội nhà, mới thấy rằng cụm từ trên đúng đến thế nào khi bản thân những người Argentina trước đó vài ngày đã chế diễu trận thua của đội tuyển Brazil trước Đức.

Cuộc sống vẫn tiếp, con người phải đấu tranh với không chỉ tính xấu của mình mà cả tính xấu của những người quanh họ. Gần mực thì đen gần đèn thi rạng,  đôi khi người ta vẫn nói về những câu gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn- nhưng số đó ít thôi. Thật đáng tiếc là cộng đồng luôn phải chịu thiệt từ những thói quen, cá tính xấu. Câu chuyện world cup 2014 là một phần minh chứng rõ ràng cho điều đó, một bên là hình ảnh những người Nhật nhặt rác, một bên là hình ảnh những người Brazil, Argentina bạo lực và xấu xí. Cùng là hành động, nhưng hành động dại dột gây thiệt hại biết bao cho quốc gia..
Cách đây 39 năm, người Hàn sang Việt Nam học y khoa và ngày nay thì  người Việt đang chuẩn bị sang Campuchia và Lào để học làm ô tô. Đó chắc hẳn là chúng ta đã bóp chết sáng tạo của người Việt, và ngày nay rất nhiều người Việt giỏi phải chọn những con đường ” an toàn” đã học giỏi thì nên an toàn,tội gì đâu. Ở nước ta là vào đâu nhàn và lương bổng cao nhất, lại có uy ? Ra ngoài làm thì bấp bênh, lo chính sách dốt nát sập bao doanh nghiệp.
Những nguyên nhân từ cơ chế chính sách bóp nghẹt sáng tạo tư nhân và nâng tầm thể diện. Con người ta sống vì công việc, làm ra cái gì hay sống nhờ vào bằng cấp to thì trèo cao, uy quyền lớn để bắt nạt. Thế kỉ bao nhiêu rồi mà vẫn trịnh thượng và oai hùm cóc tía. 
Câu chuyện về những ông bầu như bầu Đức mắng những người như Alanphan-( dù ông ta chỉ là một người được biết đến như một nhà kinh tế mới nổi tại đất nước, nhưng sự hiểu biết và uyên thâm hiện đang được nhiều người mến phục) đã minh chứng cho sự ngang tàng  đầu đội trời chân đạp đất của những đại gia xứ Việt- tiêu biểu cho “sự trọng nhân tài ” của những ông trùm nơi đây.

Và mới đây nhất khi người đứng đầu chính phủ đưa ra quyết định về tiêu chuẩn, định mức và chế độ quản lý, sửdụng xe ô tô trong ngành Công an. Theo đó, Bộ trưởng, cán bộ có cấp bậc hàm Đạitướng… được trang bị ô tô vượt mức giá 1 tỷ đồng.

Người ta mới ngớ người về những chiếc Lexus 470 hoặc 450 gần 5 tỷ biển màu đỏ đậu trên phố Giảng Võ…Và một lần nữa lòng gato của dân chúng nổi lên trông thấy, người ta nói Bác Hồ đi dép cao su dân còn thương, còn quan chức đi xe sang dân cay.

Như vậy, tương lai đất nước,sự trỗi dậy của con người Việt ngày càng chìm theo những u tối trong cư xử và thể hiện của tầng lớp lãnh đạo.

Tôi không còn nhớ lắm trong một quyển sách, ở đó người mà sau này trở thành một vị quan tham nổi tiếng đã nói rằng: ông sợ lắm việc làm thường dân, sợ lắm lắm vì làm dân khổ lắm, còng lưng gánh cho những kẻ ăn không ngồi rồi, nói lăng xăng rồi trấn lấy trấn để

Sống trên đời là bao, sao cứ phải dìm nhau xuống, chỉ vì chút nhỏ mọn và kiêu hãnh không đâu của bản thân ư? Đừng vậy, hãy đánh phức phẩm chất tốt của con người trong bạn, dám làm, dám nghĩ, dám đương đầu và dám chịu trách nhiệm…

Cuộc sống của chúng ta chỉ có 1, mình nghĩ cái khó nhất để làm nên thành công và vượt qua bế tắc là sự quyết chiến, dám nghĩ dám làm, mình hi vọng các bạn đừng băn khoăn, chỉ các bạn mới giúp được chính mình, cuộc sống dạy cho mình một điều là: MỌI LỜI KHUYÊN ĐỀU TRỞ LÊN VÔ ÍCH NẾU NHƯ TA KHÔNG QUYẾT CHIẾN LÀM ĐIỀU MÀ TA CẢM THẤY TỐT NHẤT CHO MÌNH

Đọc nhiều tuần qua:

Leave a Reply